Đà Nẵng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong khu vực công

NDO - Ngày 25/11, hội thảo đổi mới sáng tạo trong khu vực công đã diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022. Qua đó, nhằm trao đổi và chia sẻ từ các chuyên gia trong và ngoài nước về giải pháp, mô hình, công nghệ mới phục vụ đổi mới sáng tạo trong khu vực công cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
Giới thiệu các giải pháp công nghệ.
Giới thiệu các giải pháp công nghệ.

Khu vực công hiện chiếm khoảng 15% lực lượng lao động, đóng góp vào khoảng 25% đầu tư xã hội, giữ vai trò cung cấp dịch vụ công, kiến tạo luật chơi trong nền kinh tế và trong xã hội nói chung.

Trên cơ sở bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), trong năm 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai thí điểm đánh giá bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương, thành phố Đà Nẵng đã tiên phong đăng ký thí điểm bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2022.

Để có thứ hạng cao về chỉ số đổi mới sáng tạo, hay nói cách khác là năng lực cạnh tranh và phục vụ, đòi hỏi nhà nước là cơ quan quản lý xã hội phải nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý xã hội thông qua quá trình đổi mới sáng tạo liên tục.

Đà Nẵng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong khu vực công ảnh 1

Đại biểu trải nghiệm các ứng dụng chuyển đổi số.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, Sở Khoa học và Công nghệ nhận thức sâu sắc rằng, đổi mới sáng tạo trong khu vực công rất là cần thiết và mang tính thời sự cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Bởi vì đây là động lực thúc đẩy mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Hơn nữa, những chuyển biến nhanh chóng của thế giới ngày nay cũng có nhiều cơ hội và thách thức đan xen lẫn nhau. Đây là những yêu cầu bức thiết đòi hỏi khu vực công phải nỗ lực không ngừng trong đổi mới sáng tạo.

Đà Nẵng cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính; hoàn thành, đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử; nhiều ứng dụng liên quan đến điều hành và cung cấp dịch vụ công của Đà Nẵng đã được triển khai trên điện thoại thông minh để thuận lợi cho người dùng; Triển khai sử dụng chính thức Nền tảng Công dân số

Tại hội thảo, 1 số ứng dụng cũng được các đơn vị giới thiệu như tương tác chính quyền và công dân trên không gian vũ trụ ảo (Metaverse), tiềm năng đưa công nghệ blockchain vào khu vực công, xây dựng chính quyền 4.0, hay sử dụng sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI)…

Các giải pháp, mô hình, công nghệ mới phù hợp với nhu cầu đổi mới sáng tạo trong khu vực công của thành phố Đà Nẵng sẽ được các sở, ban, ngành của thành phố nghiên cứu và phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ thành phố để tham mưu chính quyền đưa vào áp dụng trong thời gian sớm nhất.