Đà Nẵng chi 8 tỷ đồng trồng hoa trên bán đảo Sơn Trà

NDO - Bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng sẽ được phủ thêm tím của hoa thàn mát và bằng lăng. Việc trồng thêm cây xanh nhằm tạo thêm nét đặc trưng độc đáo trên bán đảo Sơn Trà, qua đó, phát huy những giá trị cảnh quan thiên nhiên, giữ rừng.
0:00 / 0:00
0:00
Đà Nẵng chi 8 tỷ đồng trồng thêm hoa thàn mát, bằng lăng tạo điểm nhấn đặc sắc trên bán đảo Sơn Trà.
Đà Nẵng chi 8 tỷ đồng trồng thêm hoa thàn mát, bằng lăng tạo điểm nhấn đặc sắc trên bán đảo Sơn Trà.

Nhằm tạo điểm nhấn đặc sắc cho bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch trồng cây xanh tạo đặc trưng trên báo đảo Sơn Trà với kinh phí 8 tỷ đồng. Việc trồng thêm cây xanh nhằm tạo thêm nét đặc trưng độc đáo trên bán đảo Sơn Trà, qua đó, phát huy những giá trị cảnh quan thiên nhiên, giữ rừng.

Theo kế hoạch được phê duyệt, việc trồng cây xanh tạo đặc trưng trên bán đảo Sơn Trà được thực hiện theo lộ trình từ năm 2022 đến 2025. Trong đó, tổng chiều dài các tuyến được trồng cây là 13,146km gồm: Tuyến 1: Tiên Sa - đỉnh Bàn Cờ (hơn 5,6km); Tuyến 2: Trạm DRT-chòi Vọng Cảnh (2 km); Tuyến 3: Hồ Xanh-Bãi Bắc (hơn 5,4km). Cùng với đó, 0,1ha tại khu vực Đỉnh Bàn Cờ được trồng tập trung.

Các loại cây được trồng gồm thàn mát và bằng lăng tím. Các cây sẽ được trồng dọc các tuyến đường trên bán đảo Sơn Trà, cứ 1 cây thàn mát đến 1 cây bằng lăng tím, mỗi cây cách nhau 5m. Điểm trồng tập trung tại Đỉnh Bàn Cờ trồng thuần cây thàn mát, cây cách cây, hàng cách hàng 5mx5m.

Tại cuộc họp mới đây với chính quyền quận Sơn Trà về việc trồng, bổ sung một số loài cây đặc trưng trên địa bàn, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lưu ý địa phương về việc cần chọn một số loài cây bản địa phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và các tuyến đường có thể trồng cây trên khu vực bán đảo Sơn Trà. Bởi, bán đảo Sơn Trà là khu vực đặc biệt cần được quan tâm không chỉ nhằm bảo vệ gìn giữ môi trường sinh thái mà còn phát huy những giá trị cảnh quan thiên nhiên, tạo nên nét đẹp bản sắc riêng, làm điểm nhấn cho thành phố.

Đà Nẵng chi 8 tỷ đồng trồng hoa trên bán đảo Sơn Trà ảnh 1

Cây thàn mát là loài hoa đặc trưng trên bán đảo Sơn Trà.

Cây thàn mát được đánh giá cao về khả năng sinh trưởng, cho hoa rất đẹp, có thể trồng trên một số tuyến đường để trở thành điểm nhấn đặc sắc cho du khách đến thưởng ngoạn trong khoảng tháng 4 đầu tháng 5. Tuy nhiên, hoa thàn mát chỉ nở rộ trong một thời gian ngắn khoảng 15 ngày. Vì vậy, trồng xen kẽ cây hoa bằng lăng tím để kéo dài thời gian nở hoa tại các tuyến đường trên bán đảo.

Được biết, thời gian qua, chính quyền quận Sơn Trà đã chuẩn bị cho kế hoạch trồng cây đặc trưng trên bán đảo Sơn Trà và một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn. Theo đó, đã ươm tạo, trồng thử nghiệm gần 5.000 cây thàn mát và sau 2 năm đã phát triển khá tốt với chiều cao 1,5-2m. Số cây ươm tạo thành công này sẽ được chuyển một số lượng cho Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng để tiến hành trồng trên bán đảo Sơn Trà theo kế hoạch đã được phê duyệt của TP Đà Nẵng.