Đà Nẵng: Các địa phương hòa nhịp đập ngày hội non sông

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông càng trở nên rộn ràng, phấn khởi. Các xã, phường từ miền núi đến đồng bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để bảo đảm ngày bầu cử được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.
Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, Tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng nằm ở đơn vị bầu cử số 2 cùng với Tổ dân phố Hương Trà Tây và Tổ dân phố Hương Trà Đồng. Những ngày qua, toàn thể nhân dân trong tổ dân phố đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường sá, trang trí khu vực bỏ phiếu và mong chờ đến ngày để được đi bỏ phiếu bầu ra được người tài, đức để đưa quê hương, đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

ndo_br_18.jpg
Tổ dân phố Hương Trung đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường sá, trang trí khu vực bỏ phiếu.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà chia sẻ, đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử ở Tổ dân phố Hương Trung đã hoàn tất. Ở nhiệm kỳ này, tổ dân phố có 1.406 cử tri đi bỏ phiếu. Hiện công tác phát thẻ cử tri đã hoàn thành. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phải đổi và thu hồi thẻ do có cử tri tham gia nghĩa vụ quân sự, công an trong đợt giao quân đầu năm 2026.

“Bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi chính tay mình được đi bỏ lá phiếu vào trong thùng phiếu, bởi đây là gửi niềm tin trao cho các vị đại biểu. Tôi và toàn thể nhân dân trong tổ dân phố hi vọng các vị đại biểu được tín nhiệm sẽ làm nên kỳ tích, xứng đáng với sự lựa chọn của cử tri, góp phần đưa quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”, đồng chí Trần Thị Thanh Hà nói.

ndo_br_7.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà.

Theo Ban Chỉ đạo bầu cử phường Hương Trà, thực hiện kế hoạch bầu cử, địa phương thành lập Ủy ban bầu cử phường gồm 17 thành viên; 6 Tổ giúp việc và 6 Ban bầu cử tại 6 đơn vị bầu cử với 84 thành viên; thành lập 21 Tổ bầu cử, tương ứng với 21 khu vực bỏ phiếu với 371 thành viên nhằm tạo nền tảng tổ chức thực hiện đồng bộ từ phường đến cơ sở. Trong đó, khu vực bỏ phiếu số 21 nằm trong Lữ đoàn Công binh 270 được tổ chức cho 361 cử tri là cán bộ, chiến sĩ tham gia bỏ phiếu bầu hai cấp là đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố.

ndo_br_8.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Hương Trà.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hương Trà Trần Trung Hậu cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, qua thống kê, rà soát, phường Hương Trà có 24.687 cử tri, trong đó, có 24.687 bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố; có 24.258 cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường. Hiện các tổ dân phố và Công an phường vẫn đang tiến hành rà soát danh sách cử tri để điều chỉnh kịp thời.

ndo_br_15.jpg
Phường Hương Trà có 24.687 cử tri tham gia bầu cử.

Bên cạnh đó, địa phương đã hoàn thành lắp đặt 40 camera giám sát tại 20 Nhà sinh hoạt văn hóa của 20 Tổ dân phố trên địa bàn phường. Đồng thời đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết tại các khu vực bỏ phiếu để chuẩn bị cho công tác bầu cử.

ndo_br_9.jpg
Phường Hương Trà tổ chức đa dạng hình thức tuyên truyền cho ngày bầu cử.

“Hiện phường đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn, nhất là thông báo về thời gian bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu và ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Tăng cường việc tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân để bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có những vụ việc làm phát sinh điểm nóng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử”, đồng chí Trần Trung Hậu nói.

ndo_br_4.jpg
Xã miền núi Sơn Cẩm Hà sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Còn tại xã miền núi Sơn Cẩm Hà, theo báo cáo của Ủy ban bầu cử xã, hiện địa phương đã hoàn thành cấp phát thẻ cho 11.582 cử tri và hoàn thành cấp phát phiếu bầu cử về cho 9 đơn vị bầu cử.

Từ tháng 3/2026 đến nay, xã Sơn Cẩm Hà đã tập trung thông tin về danh sách, tiểu sử người ứng cử theo quy định; thường xuyên nhắc nhở thời gian, địa điểm bỏ phiếu và vận động nhân dân tham gia bầu cử đầy đủ, đúng luật. Tăng cường thời lượng thông tin về bầu cử trên đài truyền thanh của xã với tần suất mỗi tuần xây dựng 3 chương trình, phát 6 lần.

ndo_br_2.jpg
Xã Sơn Cẩm Hà có 11.582 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Cẩm Hà Phạm Việt Hậu cho biết, bên cạnh tổ chức thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh, địa phương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trực quan, trang trí pano kết hợp tranh cổ động tại các điểm trung tâm xã và khu vực bỏ phiếu.

“Từ đây đến ngày diễn ra bầu cử, xã Sơn Cẩm Hà tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; theo dõi, làm tốt công tác nắm bắt tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu kiện, khiếu nại liên quan công tác bầu cử và những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời phân công lãnh đạo xã dự khai mạc ngày bầu cử, tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn xã. Tổ chức kiểm đếm số lượng cử tri đến bỏ phiếu ở tất cả các khu vực và nhắc nhở nhân dân đi bỏ phiếu để cuộc bầu cử diễn ra thành công”, đồng chí Phạm Việt Hậu nói.

ndo_br_3.jpg
Cử tri ở xã Sơn Cẩm Hà đang háo hức chờ đến ngày đi bỏ phiếu bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử Đà Nẵng, thành phố có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, với số đại biểu được bầu là 14 người; có 23 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, với số đại biểu được bầu là 76 người; có 628 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã với 1.907 đại biểu được bầu. Toàn thành phố có hơn 2,1 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu tại 1.784 khu vực bỏ phiếu, tương ứng 1.784 tổ bầu cử được thành lập.

ndo_br_20.jpg
Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các xã, phường thuộc thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất.

Đến thời điểm này, từ khu vực trung tâm đến nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo của thành phố Đà Nẵng, không khí của ngày bầu cử đã rộn ràng. Mọi nẻo đường đều rợp bóng cờ hoa, khẩu hiệu, áp-phích… tất cả đều hướng về ngày hội non sông. Các khu vực bỏ phiếu, thùng phiếu, bàn hướng dẫn, bàn tự viết… đều được xã, phường chuẩn bị cẩn thận, chu đáo và trang nghiêm với đích đến duy nhất là để cử tri có mọi điều kiện thuận lợi nhất chọn ra được người tài giỏi, tâm huyết, đức độ để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm