Cứu sống bệnh nhi sốc đa chấn thương nghiêm trọng do va chạm với xe ba gác

NDO - Sau cú va chạm với xe ba gác, bệnh nhi 12 tuổi bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng. Các bác sĩ Bệnh viện E đã nỗ lực cứu sống bệnh nhi một cách ngoạn mục. 
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhi được cứu sống ngoạn mục.
Bệnh nhi được cứu sống ngoạn mục.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 3/6, trên đường đi học thêm trở về nhà, bệnh nhi đi bộ đã xảy ra va chạm với xe ba gác chở xi-măng đi cùng chiều và bị bánh xe chèn qua người. Sau tai nạn, bệnh nhi xuất hiện hiện tượng đau, sưng nề, bầm tím và chảy máu nhiều vùng hông, hạ vị…

Thông qua hệ thống Cấp cứu ngoại viện, Bệnh viện E, bệnh nhi (12 tuổi, Hà Nội) được đưa vào viện trong tình trạng bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng: chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang độ II, chấn thương khung chậu, vỡ xương chậu trái… do xe ba gác chở xi măng chèn qua người.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Quốc Phong, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương.

Nhận định đây là một ca đa chấn thương do tai nạn nghiêm trọng, cần can thiệp nhanh chóng để bảo đảm tính mạng cho người bệnh, ngay lập tức, một ê-kíp cấp cứu được “báo động đỏ”, huy động toàn bộ bác sĩ tham gia cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhi.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cầm máu cho người bệnh, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương.

Kết quả cho thấy, người bệnh bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng: chấn thương bụng kín (đụng dập thành bụng, chảy máu trong ổ bụng, tụ máu sau phúc mạc, vỡ bàng quang độ II), chấn thương khung chậu (vỡ xương chậu trái, nhiều ổ chảy máu hoạt động, có nhiều vết thương ở các vị trí hậu môn, đụng dập tổn thương cơ vùng đùi 2 bên, chân, phù nề tầng sinh môn…).

Đánh giá đây là một ca bệnh khó và nguy hiểm, bệnh nhi còn nhỏ tuổi, cùng lúc chịu nhiều thương tổn, đang biểu hiện tình trạng sốc mất máu nặng, người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, ở bệnh nhi này bị chấn thương vùng khung chậu, vùng đùi với đặc điểm các mô xương xốp nên đã dẫn đến tình trạng mất máu rất nghiêm trọng, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc cầm máu cho người bệnh.

Các bác sĩ đã nhanh chóng phối hợp cùng với kíp can thiệp để nút mạch chậu trong cho bệnh nhi nhằm cầm máu ở các vị trí gây mất máu nhiều của bệnh nhi.

Trong 24 giờ đầu sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã phải truyền gần 4 lít máu để duy trì sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, truyền máu khối lượng lớn mặc dù có thể giúp người bệnh vượt qua khỏi giai đoạn nguy kịch nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng truyền máu nguy hiểm cần phải được xử trí kịp thời như: các tổn thương phổi, tổn thương ống thận, biến chứng nhiễm độc citrat và hạ canxi, biến chứng hạ thân nhiệt, quá tải tuần hoàn…

Cứu sống bệnh nhi sốc đa chấn thương nghiêm trọng do va chạm với xe ba gác ảnh 1

Sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Sau khi nút mạch chậu xong, các bác sĩ tiếp tục xử lý cầm máu cho người bệnh ổn định. Một ê-kíp bác sĩ chuyên về phẫu thuật tiêu hóa đã tiếp tục tiến hành khâu vị trí vỡ bàng quang, xử lý những tổn thương khác trong ổ bụng.

Sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, bệnh nhi tỉnh, đã rút ống nội khí quản, tự thở oxy kính, ăn bằng đường miệng... Bệnh nhi hiện đang được tiếp tục theo dõi điều trị các thương tổn và tập phục hồi chức năng tại giường bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Quốc Phong, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc cho biết, với trường hợp bệnh nhi bị sốc đa chấn thương phức tạp thì việc xử trí nhanh chóng, chính xác, kịp thời để tránh bỏ qua thời cơ cấp cứu bệnh nhi rất quan trọng. Rất may, người bệnh được đưa đến cấp cứu nhanh chóng, tránh làm cho tổn thương nặng thêm gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.