Cứu sống 2 mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 bị tiền sản giật nặng, biến chứng HELLP

NDO -

Sau 10 ngày được chăm sóc, điều trị tích cực, mẹ con sản phụ Trương Thị Hồng N (sinh năm 1987, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã được xuất viện chiều 16/2. Đây là một kỳ tích của đội ngũ y, bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Phụ sản-Nhi và Bệnh viện Hòa Vang trong việc hội chẩn mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống cả hai mẹ con sản phụ trong gang tấc.

Cứu sống 2 mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 bị tiền sản giật nặng, biến chứng HELLP. (Ảnh: Bệnh viện Hòa Vang cung cấp)
Cứu sống 2 mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 bị tiền sản giật nặng, biến chứng HELLP. (Ảnh: Bệnh viện Hòa Vang cung cấp)

Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đội ngũ y, bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Phụ sản-Nhi và Bệnh viện Hòa Vang vừa cứu sống mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 bị tiền sản giật nặng, biến chứng HELLP.

Trước đó vào lúc 0 giờ ngày 6/2, Bệnh viện Hòa Vang tiếp nhận cấp cứu sản phụ N nhiễm Covid-19, mang thai 36 tuần. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ho, nghẹt mũi, huyết áp lúc nhập viện 220/100 mmHg. 

Các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai. Kết quả các chỉ số xét nghiệm gan, thận tăng cao, tiểu cầu giảm mạnh 39.10^9, suy thai. Trong tình thế nguy cấp, nhận định đây là trường hợp bệnh nặng nguy cơ đe dọa tính mạng hai mẹ con sản phụ, bệnh viện Hòa Vang đã kích hoạt báo động đỏ đồng thời hội chẩn cấp với Bệnh viện Phụ sản-Nhi để tiến hành mổ lấy thai nhi, cứu sản phụ. 

“Ngay sau khi có các kết quả xét nghiệm, chúng tôi đã quyết định Hội chẩn viện chuyển mổ lấy thai cấp cứu. Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng hỗ trợ cấp cứu truyền tiểu cầu cho thai nhi và Bệnh viện Đà Nẵng hỗ trợ hồi sức cho sản phụ sau mổ. Tất cả các công việc được tiến hành song song, kíp phẫu thuật vừa phải tiến hành hồi sức cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19, vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai và xử trí biến chứng tiền sản giật cho sản phụ. Ca mổ thực hiện thành công, em bé trai nặng 1,8 kg chào đời ngay lập tức được hỗ trợ thở CPAP, truyền máu khẩn, điều trị hồi sức sơ sinh tích cực và sản phụ tiếp tục được hoàn thiện ca mổ”, bác sĩ Lưu Hồng Tuyên, người trực tiếp cấp cứu, mổ, điều trị cho sản phụ, cho biết. 

“Sau mổ hồi sức và điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã hồi phục khỏi bệnh và ra viện. Tôi cảm cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đây là công lao của toàn bộ ê-kíp y, bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện Phụ sản-Nhi và Bệnh viện Hòa Vang, và sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo viện Hòa Vang, Bệnh viện Phụ sản-Nhi và Bệnh viện Đà Nẵng”, bác sĩ Tuyên xúc động chia sẻ.