Cứu chữa thành công thiếu niên bị rắn độc cắn làm liệt cơ hô hấp

NDO -

Chiều 26-8, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết, thiếu niên bị rắn độc cắn dẫn đến liệt cơ hô hấp hoàn toàn bình phục và xuất viện vào ngày 25-8.

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe em L. đã hồi phục hoàn toàn.
Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe em L. đã hồi phục hoàn toàn.

Trước đó, ngày 16-8, em Đ.X.L. (14 tuổi, ở xã Xuân Viên, huyện Yên Lập) bị rắn cắn vào bàn chân trái. Do em bị rắn cắn bất ngờ cho nên gia đình em không xác định được loại rắn.

Đáng chú ý, sau bị rắn cắn, em L. xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm độc và lập tức được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lập.

Tại đây, em L. được các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết.

Qua kết quả chụp X-quang phổi, các bác sĩ nhận thấy hình ảnh lan tỏa hai bên trường phổi (nhu mô phổi hai bên kém sáng dày thành phế quản). Sau khoảng bảy tiếng từ khi bị rắn cắn, em L. khó thở nhiều, đau nhiều vùng cổ, không nói được, vật vã kích thích, tím môi và gốc mũi, phổi thông khí giảm.

Nhận định người bệnh nhiễm độc tố gây liệt cơ hô hấp, bác sĩ đã cấp cứu và tiến hành đặt nội khí quản. Ngay sau đó, em L. được đặt ống nội khí quản với máy thở IPPV đồng thời theo dõi chỉ số sinh tồn qua máy monitor bảy thông số. 

Bệnh nhân đồng thời được dùng thuốc qua truyền tĩnh mạch, đặt sonde túi dẫn lưu, sonde dạ dày và hút đờm dãi, cứ cách mỗi bốn giờ lại được cho ăn cháo và sữa qua ống sonde. Sau 10 ngày điều trị tích cực, em L. phục hồi hoàn toàn, khỏe mạnh để ra viện.

Bác sĩ Đinh Xuân Hạnh, Trưởng khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế Yên Lập cho biết: theo ghi nhận của chúng tôi, cứ vào mùa mưa, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bị rắn độc cắn lại gia tăng. Nếu sơ cứu khi bị rắn độc cắn không đúng cách, nạn nhân có nguy cơ bị hoại tử chi, nhiễm trùng máu, hay thậm chí là tử vong.

Vì vậy, sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.