Cựu cán bộ công an dùng súng AK cướp tiệm vàng tại Huế lãnh án tù

NDO - Với hai tội danh “Cướp tài sản” và “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Quốc, cựu cán bộ công an, với tổng mức hình phạt là 8 năm 3 tháng tù trong vụ án cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba (thành phố Huế).
0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Ngô Văn Quốc tại tòa án.
Bị cáo Ngô Văn Quốc tại tòa án.

Ngày 21/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba (thành phố Huế) và tuyên phạt Ngô Văn Quốc (sinh năm 1984), trú tại phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế), là cựu Đại úy Công an, công tác tại Trại giam Bình Điền với tổng mức hình phạt là 8 năm 3 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản” và “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Kết quả điều tra xác định: Ngô Văn Quốc là cán bộ Công an đang công tác tại Trại giam Bình Điền, thuộc C10-Bộ Công an (đóng tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) từ năm 2006.

Vào năm 2014, Quốc điều khiển xe máy (chở thêm một người bạn) tự gây tai nạn ngã va đập vào đầu, do Quốc không đội mũ bảo hiểm nên gây hôn mê và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế điều trị khoảng 15 ngày thì ra viện.

Sau điều trị, Quốc tiếp tục công tác tại đơn vị, nhưng có những biểu hiện như đau đầu, ù tai, trí nhớ giảm sút. Từ năm 2016, tính tình Quốc dần thay đổi, trở nên nóng nảy, thỉnh thoảng gây gổ với người chung quanh, vô cớ chửi bới người thân, đập phá đồ đạc trong nhà,… Mặc dù vợ Quốc và một số cán bộ ở đơn vị biết và nhiều lần tâm sự, khuyên nhủ nhưng Quốc không thay đổi.

Trưa ngày 31/7/2022, Ngô Văn Quốc trong khi đang thực hiện ca gác cổng tại cổng phân trại số 3, Trại giam Bình Điền (đóng tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà) đã thực hiện hành vi chiếm đoạt 1 khẩu súng AK, 2 hộp tiếp đạn có 20 viên đạn và 1 bộ đàm.

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi đổi ca gác, Quốc đã chiếm đoạt được số vũ khí và thiết bị bộ đàm trên, điều khiển xe máy mượn của một người ở đơn vị chạy đến khu vực có các tiệm vàng trước chợ Đông Ba (thành phố Huế) - nơi có đông người qua lại với mục đích gây náo loạn, gây mất uy tín lãnh đạo đơn vị.

Đến nơi, Quốc dừng xe máy ngay phía trước tiệm vàng Hoàng Đức, dùng súng bắn 3 phát chỉ thiên, đồng thời hô to “Dậy cả tui bắn này”. Khi đi vào phía bên trong tiệm vàng, Quốc bắn nhiều phát vào tủ kính, dùng tay gom nhiều vàng là trang sức đang được bày bán của tiệm rồi chạy ra trước tiệm ném vàng ra chung quanh, đồng thời hô to “Tới đó mà lượm vàng...”

Sau đó, Quốc đi về hướng cầu Gia Hội, đến trước tiệm vàng Thái Lợi, bắn vào tủ kính và lần lượt lấy từng nắm vàng, khay vàng ném ra đường. Số vàng mà Quốc vứt ra đường đã được nhân viên của tiệm vàng thu nhặt một phần, một số còn lại được người dân chung quanh nhặt và cất giữ.

Sau đó, Quốc đi về phía nhà lục giác ở Công viên Trịnh Công Sơn. Tại đây sau khi được cơ quan công an vận động, Quốc đã tháo vứt băng đạn rồi bỏ súng tự thú.

Sau khi vụ án xảy ra, được sự vận động của Công an, chính quyền các cấp, nhiều người dân đã tự giác mang số vàng mà mình nhặt được đến giao nộp tại Công an các xã, phường, thành phố Huế. Số lượng vàng thu giữ tại hiện trường và số lượng vận động người dân giao nộp có tổng giá trị tài sản là hơn 200 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, nhận thấy Ngô Văn Quốc có nhiều bất thường trong khai báo và thực hiện hành vi nên cơ quan Công an đã ra quyết định trưng cầu giám định. Theo kết quả giám định của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung, trước khi gây án, tại thời điểm gây án và tại thời điểm hiện tại, Quốc bị rối loạn nhân cách thực tổn F07.0; bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên xét xử, bị cáo Quốc đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đồng thời, Quốc từng là cán bộ có thành tích tốt trong quá trình công tác.

Sau khi xem xét các tình tiết và chứng cứ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Quốc 7 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 1 năm 3 tháng tù về tội “Sử dụng, chiếm đoạt trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt là 8 năm 3 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, doanh nghiệp tư nhân Thái Lợi có quyền khởi kiện bị cáo Ngô Văn Quốc đòi bồi thường bằng một vụ án dân sự khác và cung cấp chứng cứ để chứng minh.

Về phần dân sự trong vụ án, tiệm vàng Hoàng Đức không bị thiệt hại nên đại diện cơ sở kinh doanh không yêu cầu bồi thường và có đơn bãi nại đối với Quốc.

Còn tiệm vàng Thái Lợi, cơ sở kinh doanh này yêu cầu Quốc phải bồi thường số vàng mà tiệm này khai báo trị giá là 600 triệu đồng. Tuy nhiên, tiệm vàng này không cung cấp được tài liệu chứng cứ.