Cung ứng nông sản thực phẩm an toàn vào các chợ truyền thống

Ngày 27/10, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Nông nghiệp, Sở Công thương Hà Nội khai mạc “Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.
0:00 / 0:00
0:00
Cung ứng nông sản thực phẩm an toàn vào các chợ truyền thống

Hội chợ có quy mô 150 gian hàng, thu hút gần 100 đơn vị đến từ 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của các địa phương… tới người tiêu dùng.

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Quốc tế Vạn Long, tỉnh Hà Giang Nguyễn Xuân Thành cho biết, sự kiện đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang tới người tiêu dùng. Doanh nghiệp mong muốn Hà Nội tổ chức nhiều hơn những hội chợ như thế này để nông sản các địa phương có cơ hội đến được với người tiêu dùng. Đồng thời, từng bước mở các kênh phân phối trực tiếp tại thị trường Thủ đô.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thực hiện Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”, thời gian qua, Sở Công thương đã đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm.

Cung ứng nông sản thực phẩm an toàn vào các chợ truyền thống ảnh 1

Trình diễn chế biến thực phẩm tại Hội chợ.

Đến nay, 16.571 cơ sở đã thực hiện ký cam kết bảo đảm hoặc cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm; 15.357 người kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; 8.649 cơ sở có đầy đủ hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm; 2.510 cơ sở có sản phẩm thực phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc; 1.263 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ đáp ứng yêu cầu tại Đề án đã được cấp biển nhận diện…

Bên cạnh đó, Sở Công thương đã phối hợp các quận, huyện Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đông Anh xây dựng và đưa vào hoạt động 20 trạm lấy mẫu thực phẩm và xét nghiệm nhanh tại các chợ.

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thời gian tới, Sở Công thương Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là tại các chợ.

Hà Nội phấn đấu đến hết tháng 12/2025, 100% cơ sở kinh doanh thực phẩm tại hệ thống chợ truyền thống của thành phố được cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Sở Công thương Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung-cầu các sản phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc rõ ràng vào hệ thống phân phối để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân Thủ đô trong dịp cuối năm.