Củng cố hồ sơ đề nghị khởi tố vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke tại Bình Dương

NDO - Liên quan vụ cháy cơ sở karaoke đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Dương làm 32 người tử vong, ngày 8/9, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm về phòng cháy chữa cháy.
0:00 / 0:00
0:00
Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương chia sẻ thông tin liên quan vụ cháy.
Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương chia sẻ thông tin liên quan vụ cháy.

Cùng việc khởi tố, lực lượng chức năng cũng khẩn trương khám nghiệm hiện trường, thu thập các chứng cứ, dấu vết để điều tra, làm rõ trách nhiệm những bộ phận liên quan để có cơ sở tiếp tục xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về vụ cháy, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho rằng, đây là vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng nhất về người tại Bình Dương từ trước đến nay. Tuy nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng tổ chức điều tra nhưng thông tin ban đầu từ các nhân chứng và nhận định của cơ quan Công an, vụ cháy có khả năng do sự cố chập điện.

Trong ngày 8/9, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy; đồng thời, làm việc với chủ cơ sở kinh doanh, quản lý, giúp việc kinh doanh tại cơ sở để xác minh quy trình hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke này.

Khẩn trương điều tra, từ kết quả khám nghiệm hiện trường sẽ đánh giá được nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Công an tỉnh Bình Dương đang khẩn trương củng cố hồ sơ, đề nghị khởi tố vụ án theo Điều 312, Bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, ngoài nguyên nhân khách quan, chủ quan, đáng tiếc là còn có một phần do sự thiếu ý thức, trách nhiệm của người có mặt tại cơ sở karaoke An Phú khi xảy ra cháy.

Củng cố hồ sơ đề nghị khởi tố vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke tại Bình Dương ảnh 1

Hai nạn nhân bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Cụ thể, thời điểm mới xảy ra cháy, nhân viên của quán karaoke An Phú đã chạy đến các phòng hát để báo cháy cho khách thoát nạn. Tuy nhiên, nhiều khách vẫn chủ quan, tiếp tục đóng cửa phòng lại hát, thậm chí nhiều khách còn kéo tay nhân viên vào phòng hát rồi đóng cửa lại.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cũng cho hay, theo nhận định sơ bộ ban đầu trong quá trình chữa cháy và cứu nạn, cơ sở karaoke An Phú có đường thoát hiểm theo hướng lên trên sân thượng và hướng xuống dưới.

Nếu những người khách hát chấp hành theo hướng dẫn của nhân viên cơ sở karaoke chạy ra ngoài theo lối thoát hiểm, hoặc chạy lên sân thượng sẽ được lực lượng cứu nạn cứu hộ cứu thoát ra ngoài an toàn, tránh được thiệt hại về người.

Vụ cháy hộ kinh doanh cơ sở karaoke An Phú xảy ra lúc 20 giờ 48 phút ngày 6/9 tại địa chỉ số 166C, khu phố 1, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Đến thời điểm sáng 8/9, vụ cháy đã làm 32 người tử vong; có 17 người bị thương, trong đó có 15 nạn nhân bị thương nhẹ đã xuất viện.

Hiện còn 2 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện.