Cử tri Italia bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm

Ngày 25/9, các cử tri Italia đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp quan trọng để bầu ra 1 quốc hội mới. Sự kiện diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italia, ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italia, ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cử tri đã tập trung khi các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7 giờ (giờ địa phương) và dự kiến sẽ kết thúc lúc 23 giờ (tức 4 giờ sáng 26/9 giờ Việt Nam).

Các cuộc thăm dò dư luận sớm sau bầu cử sẽ đưa ra dự báo kết quả cuối cùng.

Dự kiến gần 51 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu, với khoảng 51% cử tri là nữ, trong tổng dân số 59 triệu người tại Italia sẽ bỏ phiếu để bầu 200 thượng nghị sĩ và 400 hạ nghị sĩ.

Lần đầu tiên trong năm nay, các cử tri trên 18 tuổi cũng có thể bầu các thành viên của Thượng viện.

Trước đây, họ chỉ được bỏ phiếu bầu các thành viên của Hạ viện và chỉ những cử tri trên 25 tuổi mới được đi bầu các thượng nghị sĩ.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, 1 liên minh trung hữu có khả năng chiến thắng do đảng Anh em Italia của bà Giorgia Meloni có thể giành được nhiều phiếu bầu nhất.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy đảng Dân chủ trung tả do cựu Thủ tướng Enrico Letta lãnh đạo có khả năng đứng thứ hai, tiếp theo là đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini - 1 đồng minh của bà Meloni.

Nếu kết quả thăm dò này chính xác, bà Meloni sẽ là nữ Thủ tướng đầu tiên tại Italia và lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng euro sẽ có 1 nhà lãnh đạo theo đường lối cực hữu.