Cụ ông người Anh 111 tuổi được công nhận là Người đàn ông sống thọ nhất thế giới

NDO - Ở tuổi 111 và 224 ngày, cụ ông John Alfred Tinniswood đến từ Anh vừa được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là Người đàn ông sống thọ nhất thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Cụ John Tinniswood, 111 tuổi, chụp ảnh với giấy chứng nhận của Kỷ lục Guinness thế giới, công nhận cụ là người đàn ông sống thọ nhất thế giới, Southport, Anh, ngày 4/4/2024. (Nguồn: Kỷ lục Guinness thế giới/Reuters)
Cụ John Tinniswood, 111 tuổi, chụp ảnh với giấy chứng nhận của Kỷ lục Guinness thế giới, công nhận cụ là người đàn ông sống thọ nhất thế giới, Southport, Anh, ngày 4/4/2024. (Nguồn: Kỷ lục Guinness thế giới/Reuters)

Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới đã đưa ra thông báo nói trên hôm 5/4, chỉ 2 ngày sau khi cụ ông 114 tuổi người Venezuela, Juan Vicente Pérez, người nắm giữ kỷ lục này trước đây, qua đời chỉ 1 tháng trước sinh nhật lần thứ 115 của cụ.

Tổ chức này cho biết, kỷ lục của cụ Tinniswood đã được đánh giá bởi các chuyên gia của tổ chức này và Nhóm Nghiên cứu lão khoa, cơ quan lập danh mục những người “siêu trăm tuổi” được xác nhận trên thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn với Guinness khi được trao chứng nhận, cụ Tinniswood chia sẻ bí quyết sống lâu của mình chỉ đơn giản là “may mắn”, và không có bí quyết đặc biệt nào trong chế độ ăn uống của ông.

Sinh năm 1912, cùng năm tàu Titanic chìm, cụ ông từng làm trong ngành kế toán, bưu điện và đã nghỉ hưu được hơn nửa thế kỷ cho biết, món ăn yêu thích của ông là cá và khoai tây chiên vào thứ sáu hàng tuần. Ông cũng không hút thuốc và hiếm khi uống rượu.

Ngoài ra, cụ Tinniswood cũng đưa ra lời khuyên về sự điều độ trong cuộc sống: “Nếu bạn uống quá nhiều, ăn quá nhiều hoặc đi bộ quá nhiều hay làm quá nhiều bất cứ điều gì, cuối cùng cũng vẫn mang lại những tác hại”.

Cụ ông người Anh 111 tuổi được công nhận là Người đàn ông sống thọ nhất thế giới ảnh 2

Cụ Tinniswood được trao danh hiệu cụ ông cao tuổi nhất thế giới sau khi có thông báo về tin cụ Juan Vicente Pérez, người từng giữ danh hiệu này trước đó, đã qua đời ở tuổi 144 hồi đầu tuần. (Nguồn: Kỷ lục Guinness thế giới/Reuters)

Sinh ra ở thành phố cảng Liverpool, tây bắc nước Anh vào ngày 26/8/1912, cụ Tinniswood đã trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới, cũng như đại dịch cúm ở châu Âu năm 1918 và cả đại dịch Covid-19. Theo kỷ lục Guinness, cụ cũng giữ kỷ lục là nam cựu chiến binh Thế chiến thứ 2 sống lâu nhất trên thế giới.

Ngoài ra, cụ còn là một người hâm mộ nhiệt thành của câu lạc bộ bóng đá Liverpool và đã trải qua tất cả 19 chức vô địch giải đấu hàng đầu nước Anh của đội bóng, cũng như chứng kiến cả 8 lần giành cúp FA của “Quỷ đỏ vùng Merseyside”.

Cụ Tinniswood hiện đang sống tại một viện dưỡng lão ở thị trấn ven biển Southport. Người quản lý viện dưỡng lão Katie Howard cho biết, cụ Tinniswood thích đọc báo và nghe đài và là một người “tuyệt vời với rất nhiều câu chuyện để kể”.

Đến nay, người đàn ông cao tuổi nhất thế giới từng là cụ ông người Nhật Bản, Jiroemon Kimura, sống thọ tới 116 tuổi 54 ngày. Trong khi người phụ nữ cao tuổi nhất và người sống lâu nhất đến nay là cụ bà Maria Branyas Morera, 117 tuổi, sống ở Tây Ban Nha.