Cụ bà U80 lập kỷ lục 8 tư thế yoga nổi trên mặt nước, xoay 80 vòng dưới nước

Bà Phạm Thị Ngọc Cầm, 78 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội, lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước, xoay 80 vòng dưới nước liên tục.
0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng chứng nhận cho cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng chứng nhận cho cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)

Bà Phạm Thị Ngọc Cầm, 78 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội, lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước, xoay 80 vòng dưới nước liên tục.

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công bố và vinh danh cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm, sinh năm 1945, tại Long Biên, Hà Nội, lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện lần lượt 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước và xoay 80 vòng dưới nước liên tục.

Tại sự kiện, trước sự chứng kiến của Ban Thẩm định Kỷ lục Việt Nam cùng đông đảo khách mời, bà Phạm Thị Ngọc Cầm thực hiện thành công 80 vòng xoay liên tiếp dưới nước, kết hợp với 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước. Kỷ lục Việt Nam của bà chính thức được xác lập. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận cho bà ngay tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam khẳng định đây là thành tích chưa từng có ở độ tuổi của bà Phạm Thị Ngọc Cầm. Việc xác lập kỷ lục ở độ tuổi này góp phần khẳng định, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành kỷ lục gia ở bất kỳ tuổi nào, miễn sao có đủ sự kiên trì để theo đuổi đam mê, có năng khiếu và ý chí kỷ lục để phá bỏ những rào cản, giới hạn của bản thân.

Bà Phạm Thị Ngọc Cầm chia sẻ bà rất vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục và trao tặng tấm bằng danh giá này.

Xuất thân là một giáo viên dạy Văn Trung học Phổ thông, bà Phạm Thị Ngọc Cầm bén duyên với bộ môn Yoga vào thời điểm nghỉ hưu nhàn rỗi để rèn luyện thể chất. Với tinh thần yêu nghề truyền dạy của một nhà giáo, khi nhận ra Yoga có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bà quyết định trở thành người đào tạo cho mọi người.

Năm 2012, bà mở Trung tâm Yoga Ananda Hà Nội và tham gia giảng dạy đến năm 2019. Thời gian sau đó, nhằm nâng cao kỹ năng và thử thách, bà tìm đến với Aqua Yoga (tập Yoga dưới nước). Bộ môn này hiện còn khá mới mẻ và có ít nơi nhận giảng dạy tại Việt Nam.

Thử thách đầu tiên bà Ngọc Cầm thực hiện là các tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước. Việc nổi trên nước trong thời gian dài có nhiều người làm được, nhưng nổi để thực hiện các tư thế tập Yoga, giữ thăng bằng trong lúc tập là điều rất khó.

Không chỉ dừng lại ở đó, bà Ngọc Cầm tiếp tục thử thách với tư thế xoay vòng dưới nước liên tục. Động tác này đòi hỏi người tập phải giữ nhịp thở ổn định và sự cân bằng vì rất dễ gây ra cảm giác chóng mặt khi phải xoay vòng.

Có thể nói, kỷ lục về màn trình diễn Aqua Yoga đầy ấn tượng của cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm thực sự trở thành một cột mốc phá bỏ những định kiến về tuổi tác trong rèn luyện thể chất của con người Việt Nam.

Với ý chí quyết tâm và sự khổ luyện bài bản mỗi ngày, cụ bà Ngọc Cầm thực hiện thành công thử thách mà ngay cả những người trẻ cũng khó lòng theo kịp, trở thành một Kỷ lục gia tiêu biểu về ý chí, tấm gương sáng cho người trẻ noi theo.