COP27: Ai Cập hối thúc đạt thỏa thuận toàn diện và "có ý nghĩa"

Ngày 14/11, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, chủ nhà đồng thời là Chủ tịch Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) hối thúc hội nghị đạt một thỏa thuận "toàn diện và có ý nghĩa" khi bế mạc ngày 18/11 tới đây.
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Shoukry nhấn mạnh cả thế giới đang dõi theo các cuộc đàm phán.

Ông nói: "Mục tiêu chung của chúng ta là thông qua các quyết định và kết luận đồng thuận, đem lại những kết quả toàn diện, đầy tham vọng và cân bằng cho Hội nghị tại Sharm El-Sheikh".

Theo Chủ tịch COP27, thời gian không còn nhiều cho nên không thể chấp nhận một kết quả ở mức thấp hơn, và giờ là lúc chung tay thể hiện khả năng đáp ứng những lời kêu gọi của toàn thế giới.

Cũng trong khuôn khổ COP27, ngày 14/11, Đức, với tư cách Chủ tịch luân phiên Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), đã thông báo Chương trình Lá chắn toàn cầu của G7.

Đây là khuôn khổ cung cấp cho các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu khả năng tiếp cận nhanh chóng nguồn bảo hiểm và quỹ hỗ trợ ứng phó hậu quả thiên tai trong trường hợp xảy ra lũ lụt hoặc hạn hán.

Danh sách những nước đầu tiên nhận tài trợ từ chương trình này gồm Bangladesh, Costa Rica, Fiji, Ghana, Pakistan, Philippines và Senegal. Theo kế hoạch, các gói tài trợ này sẽ được triển khai trong những tháng tới.