Công tác đảng là như thế!

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh có lần nói với những cán bộ được điều từ bên chính quyền sang làm công tác đảng: Không có cán bộ nào "chuyên" công tác đảng cả. Ai được giao việc gì cũng đều phải học. Nắm cho vững đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng. Tích lũy vốn liếng trong thực tiễn hằng ngày. Công tác tư tưởng, tổ chức, cán bộ... cũng đều hướng tới mục đích xây dựng tổ chức, xây dựng con người. Công tác đảng là như thế!

UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh) có nhiều cải cách thủ tục hành chính, đem đến sự hài lòng cho người dân.
UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh) có nhiều cải cách thủ tục hành chính, đem đến sự hài lòng cho người dân.

Nghiên cứu nghị quyết, chứ không "nghe giảng" nghị quyết

Lâu nay ở nhiều nơi, cán bộ, đảng viên rất ngại học nghị quyết của Đảng. Có đồng chí tâm sự rằng, chưa học thì cảm thấy cái gì cũng biết, nhưng học rồi thì thấy cái gì cũng chưa biết đến nơi, đến chốn.

Ngại học vì có mấy lý do: bận công việc; nghị quyết đó ít liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị, của bản thân cán bộ; giảng viên truyền đạt nghị quyết không hấp dẫn. Bắt được "bệnh" này, Quận ủy quận 1 tập trung chỉ đạo khắc phục ngay những tồn tại kéo dài qua nhiều năm trong việc nghiên cứu và thực hiện nghị quyết.

Trước hết mọi cấp ủy, đảng viên xác định: học tập, nắm vững nghị quyết của cấp ủy các cấp là nhiệm vụ quan trọng trong lúc này. Tình hình thế giới, trong nước, đời sống kinh tế-xã hội diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp. Nghị quyết của Đảng từ cơ sở tới quận, thành phố, Trung ương bao giờ cũng xuất phát từ thực tiễn, đánh giá, nhận định tình hình và xác định những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo. Không nắm vững nghị quyết thì cấp ủy và đội ngũ cán bộ chủ chốt căn cứ vào đâu để chỉ đạo tổ chức thực hiện?

Để các buổi nghiên cứu nghị quyết có chất lượng, tiết kiệm thời gian, tạo hưng phấn cho người nghe, trong những năm qua, Đảng bộ quận 1 đổi mới mạnh mẽ cách tổ chức lớp học, nội dung truyền đạt. Trước đó, mọi cán bộ, đảng viên được thông báo nhanh những nội dung cơ bản của nghị quyết.

Khi mở lớp nghiên cứu, quán triệt, người học đã tự đọc nghị quyết, tài liệu tham khảo. Báo cáo viên chỉ trình bày những vấn đề sau đây: Vì sao có nghị quyết này? Những ý kiến khác nhau trong quá trình chuẩn bị; những điểm mới so với nghị quyết hoặc đề án trước đây; tình hình thực tiễn (trong thành phố, trong quận) liên quan đến những vấn đề nghị quyết đề cập... Sau đó lớp học dành thời gian thảo luận, báo cáo viên trao đổi ý kiến, giải đáp thắc mắc về những vấn đề chưa rõ, còn băn khoăn của học viên. Đây cũng là một "kênh" để cấp ủy nắm tư tưởng đảng viên. Thí dụ, mới đây khi nghiên cứu Nghị quyết T.Ư 7 về công tác dân vận, có đồng chí nêu băn khoăn: Công tác dân vận quan trọng như vậy, tại sao không ít nơi thường đưa những cán bộ "thường thường bậc trung" về ban này?

Cán bộ khó phân công, cán bộ chờ hưu, cán bộ có vấn đề đang phải làm rõ, hẵng tạm điều sang... dân vận. Câu hỏi này được nhiều người quan tâm và thảo luận sôi nổi. Đúng là ở một số nơi có tình trạng này vì chưa đặt đúng vị trí công tác dân vận. Thật ra, đồng chí bí thư, đồng chí chủ tịch hay bất cứ một cán bộ chủ chốt nào không thể được coi là người lãnh đạo giỏi nếu không giỏi làm dân vận. Vì vậy, Quận ủy quận 1 xác định: Đưa cán bộ sang làm công tác dân vận vừa để đảm đương một công việc quan trọng của Đảng, vừa để đào tạo, vì vậy, cần lựa chọn những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực, nếu có năng khiếu thì càng tốt. Đương nhiên cần chú ý bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ.

Thiếu gì học nấy

Hiện nay hầu hết cán bộ cơ sở quận 1 đã được đào tạo cơ bản cả về kiến thức chuyên môn và lý luận chính trị. Cho nên trong việc chuẩn bị cán bộ nguồn, Quận ủy xác định, tập trung đào tạo theo chức danh được quy hoạch. Anh em thường nói nôm na rằng, ai thiếu, ai yếu cái gì thì học nấy.

Vậy là quy hoạch có chủ đích, chuẩn bị tích cực, chứ không phải như ở đâu đó coi quy hoạch là "cái nón kỳ diệu", trúng hay trật nhờ vào cái kim đồng hồ quay.

Quận ủy thành lập Câu lạc bộ cán bộ trẻ có gần 200 đồng chí, tập hợp những anh, chị em dưới 35 tuổi trong diện quy hoạch. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ gồm chín thành viên, do đồng chí Nguyễn Kim Đức -Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, lãnh đạo. Mới rồi, Câu lạc bộ liên hệ tổ chức lớp học ngắn ngày tại Bà Rịa-Vũng Tàu cho 60 đồng chí, chủ yếu là cán bộ quy hoạch chủ tịch, phó chủ tịch phường, về một số nội dung mới trong công tác đảng và quản lý hành chính.

Đối với những cán bộ chuẩn bị bổ nhiệm trong nhiệm kỳ tới, tiếp tục được lựa chọn gửi đi đào tạo tại Trường bồi dưỡng cán bộ của thành phố. Một số lớp khác đào tạo theo chức danh chỉ học trong hai tháng.

Nhiều cán bộ sau khi bổ túc lớp "cực ngắn" này đã được bổ nhiệm ngay, mới nhất là một chuyên viên Văn phòng UBND quận được giao làm chủ tịch UBND phường Cầu Kho; một số khác làm phó chủ tịch.

Một cách bồi dưỡng cán bộ nữa là, hơn 30 cán bộ trong diện quy hoạch quận ủy viên được tham dự một số kỳ họp của quận ủy. Số cán bộ "dự thính" tại hội nghị đều có chung nhận xét: có thêm nhiều thông tin, thuận lợi cho việc nắm bắt, giải quyết tình hình cơ sở; hiểu biết thêm nhiều vấn đề về công tác xây dựng đảng, quản lý kinh tế, thi hành pháp luật. Có đồng chí nói: được tham dự các cuộc họp, nắm vững hơn các nguyên tắc đảng, tiếp nhận nhiều kiến thức mới, hoặc hiểu rõ thêm những điều đã học trong nhà trường, đúng là một lớp đại học tại chức, ở đó thầy và trò đều rất bình đẳng.

Tiếp dân, tiếp cả... cán bộ

Cả đồng chí Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận 1 đều cho rằng, lâu nay chúng ta quan tâm đến việc tiếp dân.

Lịch tiếp dân khá bài bản, kỹ lưỡng, phân công cán bộ tiếp dân rất chu đáo. Dân được tiếp xong còn được ghi phiếu đánh giá nội dung cuộc gặp gỡ và thái độ của cán bộ. Hằng tuần cứ vào sáng thứ hai, Chủ tịch UBND quận đã có báo cáo trong tuần bao nhiêu phiếu hài lòng, bao nhiêu không hài lòng với việc tiếp dân; cán bộ nào được dân khen, và ngược lại? Việc tiếp dân rất cần thiết, thể hiện sự dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân.

Nhưng còn rất nhiều cán bộ cơ sở thì sao? Bí thư chi bộ, trưởng các khu dân cư, lãnh đạo các đoàn thể ở phường có được lãnh đạo quận tiếp không, hay chỉ "nhìn từ xa" trong những cuộc họp tổng kết hằng năm? Đây là một câu hỏi lý thú.

Cán bộ cơ sở hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn, cũng có tâm tư, vướng mắc. Những điều vướng mắc ở người cán bộ cơ sở, ở cái "cuống phễu" ảnh hưởng không nhỏ tới việc "rót"... chủ trương, chính sách xuống các khu dân cư. Vì vậy mà không được quên tiếp cán bộ. Nhưng cán bộ tiếp cán bộ (không phải là cấp trên tiếp cấp dưới) bằng cách nào? Không lo rằng quá bận rộn, chỉ lo bố trí thời gian không khoa học. Tiếp, nhưng thực chất là lắng nghe, chia sẻ, cùng bàn bạc.

Từ chỗ này mà bớt được rất nhiều "tin đồn" không đúng, bớt đi những việc làm thiếu trách nhiệm, đối phó. Ở một phường trong quận, đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường có những sai sót trong phương pháp công tác, trong quản lý xây dựng, có đơn từ nặc danh gửi lên quận. Lãnh đạo quận đã "tiếp" anh trong không khí chân tình, gợi ý là chính. Và anh đã không nói về sai sót của người khác như trong cuộc họp ở phường, mà nói về sai sót của chính mình.

Người đối thoại với anh hôm ấy đưa ra lời khuyên và cũng nhận ra những điều còn bất cập trong các quy định hiện hành. Sau lần ấy phó chủ tịch đã sửa được những "lỗi" trong điều hành, tác phong, ứng xử của mình. Như thế, trong một cuộc tiếp cán bộ đã có hai người cùng tự phê bình: lãnh đạo quận và lãnh đạo phường. Nhẹ nhàng mà sâu sắc. Anh phó chủ tịch phường có một nhận xét chắc chắn: Chi bộ là gia đình lớn, cơ quan là gia đình lớn, tập thể cán bộ cũng là một gia đình lớn; không chỉ có tình đồng chí, mà còn có tình anh em, nể vì nghĩa, trọng vì tình.

Những câu chuyện ở quận 1, trong các bài giảng về công tác xây dựng đảng đều có cả rồi. Xin ghi lại một cách mộc mạc để bạn đọc tham khảo trong ngày đầu năm mới. Không có ai "giỏi" về công tác đảng mà lại không biết việc chính quyền, đoàn thể. Cũng như không có ông giám đốc giỏi quản lý mà không biết làm tâm lý. Công tác đảng là như thế, mục tiêu cuối cùng hướng tới vẫn là làm sao cho tổ chức mạnh hơn, trong hơn, con người đảng viên mạnh hơn, sáng hơn.

Có thể bạn quan tâm