Công tác cải tạo chung cư cũ chưa có nhiều chuyển biến

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 1.600 chung cư cũ, phần lớn được xây dựng từ những năm 1960 đến 1994, đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cần cải tạo, xây dựng lại.
0:00 / 0:00
0:00

Thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố và sáu kế hoạch triển khai đề án (chia thành sáu đợt).

Trong đó, đợt một ưu tiên thực hiện đối với 10 khu chung cư cũ, gồm bốn khu chung cư có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình gồm: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp và sáu khu chung cư có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân.

Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành các quyết định cấp kinh phí cho một số quận, huyện để thực hiện công tác kiểm định và lập quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ.

Tuy nhiên, tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vẫn rất chậm trễ. Đến nay, Ủy ban nhân dân thành phố mới quyết định phê duyệt dự toán lập quy hoạch chi tiết để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nghĩa Tân và khu tập thể Trung Tự. Sở Xây dựng cũng mới phê duyệt nhiệm vụ kiểm định 1.022 nhà chung cư thuộc 12 quận, huyện.

Các quận Long Biên, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình và huyện Đông Anh đã lựa chọn được đơn vị kiểm định. Quận Đống Đa đã hoàn thành công tác di dời các hộ dân, tổ chức ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D số 51 phố Huỳnh Thúc Kháng. Quận Ba Đình đang tổ chức tuyên truyền, vận động di dời các hộ dân còn lại tại các nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn.

Hai quận Ba Đình và Đống Đa cũng đã được bố trí vốn kiểm định và hiện đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện kiểm định đánh giá chất lượng các nhà chung cư còn lại thuộc các khu chung cư có nhà nguy hiểm cấp D…

Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm đến công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, gắn với tái thiết đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhưng đến nay mới có 18 chung cư hoàn thành cải tạo, xây dựng lại, 14 dự án đang được triển khai.

Việc chậm trễ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng, nhất là nguy cơ cháy, nổ rất cao.

Vì thế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Trước mắt, Ủy ban nhân dân các quận, huyện cần khẩn trương tiến hành lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tổng mặt bằng các khu chung cư, nhất là đối với các địa phương đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt dự toán, làm cơ sở triển khai các quy trình tiếp theo để cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ.