Công nhân lao động Thủ đô vui “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”

NDO - Sáng 10/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động.

Đây là hoạt động nằm trong các hoạt động hướng về người lao động; nhằm chia sẻ, kết nối yêu thương, mang đến một không khí vui tươi, ấm áp trước thềm xuân mới Quý Mão; với mong muốn một mùa xuân tươi đẹp, bình an sẽ đến với mọi người, mọi nhà.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Phạm Quang Thanh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội - cho biết, năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một phận công nhân lao động; đặc biệt là công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; ngành dệt may, giầy da, lắp ráp điện tử. Hàng chục nghìn công nhân lao động đã phải ngừng việc, thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút.

Các cấp công đoàn Thủ đô đã chi hơn 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho hơn 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 Mái ấm Công đoàn.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng chăm lo đoàn viên, người lao động.

Tổ chức hỗ trợ phương tiện xe ô-tô đưa 1.200 công nhân khu công nghiệp và chế xuất, ngành dệt may về quê đón Tết với các điểm đến Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh. Từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn.

Năm 2022 vừa qua, các cấp Công đoàn thành phố hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 50 nhà Mái ấm công đoàn; hỗ trợ hàng trăm nghìn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 200 tỷ đồng.

Tại chương trình, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã hỗ trợ, tặng 10.000 suất quà cho 10.000 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố, với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, trong những năm qua, chương trình “Tết sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết, vui Xuân đầm ấm bên gia đình, người thân. Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sắc của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động Thủ đô và cả nước với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động”, “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”, “ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”.

Đồng chí đồng thời yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô cần quyết tâm cao, động viên toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức lao động các đơn vị phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Tiếp tục quan tâm triển khai các hoạt động thiết thực, phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động…

Huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn và trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tại Chương trình, 8 đội thi đến từ 8 Cụm thi đua Liên đoàn lao động Thành phố đã tham gia chương trình thi gói bánh chưng.

Ban tổ chức trao quyết định hỗ trợ 25 nhà Mái ấm Công đoàn cho 25 gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, chỗ ở.

Cùng thời gian, ngoài sảnh Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô diễn ra Chợ Tết Công đoàn năm 2023 thu hút hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động đến mua hàng với mức ưu đãi giảm giá từ 15 - 50%.