Việt Nam nêu sáng kiến thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nga

Thứ Năm, 02-09-2021, 15:24
Phiên Đối thoại kinh doanh Nga - ASEAN.

Tại phiên Đối thoại kinh doanh Nga - ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) năm 2021, đại diện Việt Nam nhấn mạnh, ASEAN và Nga có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ đối tác, song cũng cần mau chóng khắc phục những khó khăn hiện tại, nhất là khâu vận tải hàng hóa.

Đối thoại kinh doanh giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một trong những phiên thảo luận đầu tiên tại EEF 2021, sự kiện đang diễn ra tại TP Vladivostok (Nga). Người dân mong chờ những giải pháp hữu hiệu, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại ASEAN - Nga, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Trong video gửi đến phiên đối thoại, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên khẳng định, ASEAN ngày càng được khẳng định là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quan hệ khu vực và quốc tế. Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng Nga thúc đẩy thương mại, đầu tư, duy trì chuỗi cung ứng khu vực, tăng cường hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) và ASEAN.

Năm 2020, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nga còn khiêm tốn, đạt khoảng 15,69 tỷ USD, song  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng, các doanh nghiệp của hai bên sẽ tìm ra cơ hội thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư trong các lĩnh vực thế mạnh, như: hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị và vật phẩm y tế, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, năng lượng, khai thác dầu khí.

Việt Nam nêu sáng kiến thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nga -0
 Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên gửi đề xuất đến sự kiện.

Để tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi giữa Việt Nam và Nga nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cần triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU hiệu quả. Ngoài ra, cần thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực đầy tiềm năng giữa hai khối, là: năng lượng, khoa học - công nghệ, cơ sở hạ tầng vận tải, công nghệ thông tin, nhất là chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế số, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị Covid-19…

Tại phiên đối thoại, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Nga Sergey Katyrin kỳ vọng, kim ngạch thương mại giữa Nga và các nước ASEAN sớm khôi phục lên mức trước đại dịch, đồng thời cho biết, tăng trưởng trong nửa đầu năm 2021 đạt hơn 25%.

Theo ông Sergey Katyrin, nếu tiếp tục với tốc độ nêu trên, cuối năm nay, Nga và ASEAN có thể đạt, thậm chí vượt mức tăng trưởng trước đại dịch. Cũng theo ông Katyrin, Nga và ASEAN cần tạo ra một khuôn khổ pháp lý chung để quản lý thương mại trực tuyến, tài liệu điện tử và bảo vệ dữ liệu. Điều này giúp người dân tin tưởng dữ liệu cá nhân được bảo vệ khi thực hiện giao dịch quốc tế.

Người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga cho rằng, các chuyên gia ASEAN có thể tham gia các dự án phát triển đô thị đang được triển khai ở vùng Viễn Đông của Nga. Trong đó, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng trong thành phố, nhà ở hiện đại, cung cấp dịch vụ...

Việt Nam nêu sáng kiến thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nga -0
 Ông Đỗ Quốc Việt (ngoài cùng bên trái) trao đổi với đối tác Nga.

Thuận lợi là có, song khó khăn cũng không ít. Một bài toán cần lời giải mà các doanh nghiệp Việt Nam và Nga đang gặp phải liên quan vấn đề vận chuyển hàng hóa. Ông Đỗ Quốc Việt (Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga) nhận định, Nga và ASEAN nói chung, cũng như Việt Nam nói riêng cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong vận tải hàng hóa. Tình trạng tắc nghẽn hàng ở các cảng biển và tuyến đường sắt khiến giá thành vận chuyển tăng cao, gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp hai bên.

Cũng theo ông Đỗ Quốc Việt, trong bối cảnh Nga và các quốc gia châu Âu có nhu cầu lớn về hàng hóa, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản xuất, đủ điều kiện xuất khẩu. "Nếu giá cả hàng hóa Việt Nam cạnh tranh, thị trường sẽ chấp nhận", ông Việt nhấn mạnh.

Tại đối thoại, các đại biểu nhấn mạnh, với tài nguyên thiên nhiên phong phú, các điều kiện kinh doanh độc đáo, vùng Viễn Đông của Nga mở ra triển vọng lớn về các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp chế biến gỗ và du lịch... ASEAN và Nga đứng trước những "cánh cửa" hợp tác lớn, trong bối cảnh tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại hướng đông của Nga.

Bài, ảnh: THANH THỂ (Từ Vladivostok, LB Nga)