Công an Thị xã Phú Thọ thông tin kết quả giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông Bùi Xuân Quyết

NDO - Báo Nhân Dân nhận được công văn số 485/CV-CSĐT (ĐTTH) ngày 21/11/2022 của Thị xã Phú Thọ, thông tin kết quả giải quyết đơn tố giác về tội phạm của ông Bùi Xuân Quyết.
0:00 / 0:00
0:00
Công an Thị xã Phú Thọ thông tin kết quả giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông Bùi Xuân Quyết

Nội dung chính như sau: Ngày 16/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ nhận được đơn tố giác về tội phạm của ông Bùi Xuân Quyết, với nội dung tố giác bà Nguyễn Thị Dịu, sinh năm 1975; ông Trần Văn Long, sinh năm 1978 cùng trú tại khu Đoàn Kết, xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ và một số người khác không rõ nhân thân lai lịch, có hành vi đánh gây thương tích cho ông Quyết xảy ra vào khoảng 19 giờ 30, ngày 14/5/2022, tại xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ. Hậu quả làm ông Quyết bị vết thương rách da ở vùng trán và gẫy xương sườn số 3 và số 4 ngực bên trái, được đưa đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra xác minh nguồn tin về tội phạm và tiến hành các biện pháp điều tra theo quy định của pháp luật. Ngày 6/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ đã trưng cầu Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Thọ tiến hành giám định thương tích đối với ông Bùi Xuân Quyết. Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số: 128/TgT/2022, ngày 7/7/2022 của Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Thọ, kết luận tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của ông Bùi Xuân Quyết là 07% (Bảy phần trăm). Quá trình giải quyết tố giác về tội phạm của ông Bùi Xuân Quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ đã ghi lời khai của những người liên quan đến vụ việc và tiến hành các hoạt động nhận dạng, đối chất, nhận diện ảnh, xác định hiện trường, rà soát ghi lời khai người làm chứng, rà soát đối tượng có đặc điểm như ông Quyết đã mô tả. Kết quả xác minh đã được thể hiện đầy đủ trong hồ sơ vụ việc, các hoạt động điều tra được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đối với hành vi của nhóm nam thanh niên đánh gây thương tích cho ông Quyết, tuy không bị xử lý hình sự do hành vi không cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích” nhưng hành vi của những người này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 7, Nghị định 144/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh cho đến khi làm rõ danh tính của những người đã đánh gây thương tích cho ông Quyết thì sẽ đề xuất biện pháp xử lý.

Đối với hành vi dựng rạp đám cưới dưới lòng đường của gia đình bà Nguyễn Thị Bích Dịu, Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ tài liệu liên quan đến Công an thị xã Phú Thọ để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Căn cứ vào kết quả điều tra cùng các tài liệu thu thập có trong hồ sơ, ngày 16/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nêu trên với lý do “Hành vi không cấu thành tội phạm” theo quy định tại khoản 2, Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đến ngày 26/10/2022, ông Quyết có đơn khiếu nại về việc không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 48 ngày 16/10/2022 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ, do ông Quyết cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quá trình giải quyết nguồn tin. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ đã tiếp nhận và ra Quyết định phân công xác minh nội dung khiếu nại. Quá trình làm việc, Cơ quan điều tra yêu cầu ông Quyết cung cấp thêm những thông tin tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến nội dung khiếu nại, nhưng ông Quyết không cung cấp thêm được thông tin tài liệu, chứng cứ gì mới.

Ngày 1/11/2022, đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu với nội dung: “Bác đơn khiếu nại ghi ngày 26/10/2022 của ông Bùi Xuân Quyết, giữ nguyên toàn bộ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 48 do Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ ký ngày 16/10/2022”. Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Thọ đã có công văn số 02/TB-VKSTXPT, ngày 2/11/2022 về việc đồng ý Quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.