Colombia: ELN bác bỏ việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ

ELN khẳng định chưa thảo luận bất kỳ đề xuất ngừng bắn song phương nào với chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro, do đó hiện chưa có bất kỳ thỏa thuận nào về việc ngừng bắn giữa 2 bên.
0:00 / 0:00
0:00
Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran (trái) và đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Ivan Cepeda (phải) trao đổi văn kiện thỏa thuận đạt được giữa 2 bên tại vòng đàm phán ở Caracas, Venezuela ngày 12/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran (trái) và đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Ivan Cepeda (phải) trao đổi văn kiện thỏa thuận đạt được giữa 2 bên tại vòng đàm phán ở Caracas, Venezuela ngày 12/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN) tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn mà Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo cuối tuần qua mới chỉ là đề xuất sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán hòa bình và chưa có hiệu lực.

Tuyên bố đăng trên website của nhóm khẳng định lực lượng này chưa thảo luận bất kỳ đề xuất ngừng bắn song phương nào với chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro, do đó hiện chưa có bất kỳ thỏa thuận nào về việc ngừng bắn giữa 2 bên.

Theo ELN, trong cuộc gặp diễn ra vào tháng 12/2022 tại Caracas chỉ đề cập tới việc thiết lập đàm phán và chương trình nghị sự của đàm phán. Cuộc gặp tiếp theo dự kiến diễn ra ở Mexico cũng sẽ đề cập tới chương trình nghị sự của đàm phán.

ELN nêu rõ nếu chương trình nghị sự được hoàn tất, nhóm này sẽ thảo luận đề xuất ngừng bắn song phương. Hiện Văn phòng của Tổng thống Petro chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên.

Trước thềm năm mới 2023, Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trong vòng 6 tháng với ít nhất 5 nhóm vũ trang bất hợp pháp, trong đó có ELN, tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tháng trước, ELN thông báo đơn phương ngừng bắn trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh và đón năm mới 2023 tại Colombia.

ELN mới nối lại tiến trình đối thoại với chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro sau 4 năm gián đoạn dưới thời cựu Tổng thống Ivan Duque.

ELN là 1 trong 2 nhóm vũ trang lâu đời nhất tại Colombia. Hiện nay nhóm này chỉ còn khoảng 2.400 tay súng nhưng vẫn hoạt động và có ảnh hưởng tại các vùng nông thôn rừng núi của quốc gia Nam Mỹ này.

Hồi năm 2016, 1 nhóm khác là Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos để giải giáp và sau đó đã trở thành một đảng chính trị.