Cơ cấu thu ngân sách của Hà Nội chuyển dịch theo hướng bền vững

Năm 2022, ngành thuế Thủ đô đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch được giao. Dự kiến, tổng thu ngân sách năm 2022 ước thực hiện gần 304 nghìn tỷ đồng, đạt 107,9% dự toán, tăng 2,4% so với thực hiện năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
Khách hàng giao dịch tại Cục Thuế thành phố Hà Nội. Ảnh: Mạnh Hùng
Khách hàng giao dịch tại Cục Thuế thành phố Hà Nội. Ảnh: Mạnh Hùng

Theo Cục Thuế Hà Nội, cơ cấu thu năm 2022 tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững, nâng tỷ lệ thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai.

Bên cạnh đó, các mặt công tác thuế khác cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục được quan tâm với nhiều hình thức mới, linh hoạt và hiệu quả; thể hiện thông qua việc các gói hỗ trợ giãn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất đã đến được với các doanh nghiệp, người nộp thuế đủ điều kiện.

Công tác hiện đại hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp tục được hoàn thiện và bổ sung bằng những ứng dụng, nền tảng mới, bảo đảm mục tiêu cải cách hành chính tại Chiến lược Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030. Công tác thu hồi nợ đạt hiệu quả, nhất là thu các khoản nợ từ đất đai. Ước thu hồi nợ thuế và xử lý nợ đọng đạt 9.038 tỷ đồng, trong đó, nợ nghĩa vụ tài chính về đất là 1.685 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đánh giá cao cách thức triển khai thực hiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu cho doanh nghiệp, người nộp thuế của Cục Thuế thành phố Hà Nội. Các hoạt động được triển khai trên tâm thế, thái độ chủ động phục vụ doanh nghiệp, người nộp thuế. Bên cạnh đó, cơ quan thuế Hà Nội cũng là đơn vị dẫn đầu trong cải cách, hiện đại hóa và chuyển đổi số.

Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn thông tin thêm, năm 2023, tổng dự toán thu nội địa của thành phố được giao là 325.902 tỷ đồng, tăng 7,2% so với ước thực hiện năm 2022. Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tăng 14% so với mức ước thực hiện cao năm 2022. Dự toán thu tiền sử dụng đất tăng 27,8% so với với ước thực hiện năm 2022…

Trong khi đó, dự báo kinh tế trong nước năm 2023 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi chịu tác động của những bất ổn kinh tế - chính trị thế giới; chịu ảnh hưởng bất lợi của biến động tỷ giá, lãi suất cho vay; sự khan hiếm nguồn cung cùng với sự tăng giá nhiều yếu tố đầu vào... Việc hoàn thành nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước năm 2023 sẽ càng trở nên thách thức và khó khăn hơn, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm của toàn bộ hệ thống từ Ban lãnh đạo Cục, Ban lãnh đạo các đơn vị và từng cán bộ công chức.

Với mục tiêu đó, Cục Thuế Hà Nội sẽ tập trung vào các giải pháp triển khai. Trước hết là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người nộp thuế, tăng cường giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, truyền tải đầy đủ, kịp thời các gói chính sách hỗ trợ về thuế tới người nộp thuế. Giải pháp kiểm soát, bao quát đầy đủ nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn cơ sở thuế, nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu ngân sách. Giải pháp tăng cường chuyển đổi số, hiện đại hóa trong các khâu, quy trình quản lý thuế. Xác định các nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn trong quản lý thuế (nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế... tại các bộ phận, chức năng thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp, người nộp thuế) để có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm của cán bộ công chức.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Minh Hải đề nghị cơ quan thuế cần xây dựng để triển khai các nhiệm vụ năm 2023 hiệu quả, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; nuôi dưỡng nguồn thu; bảo đảm rà soát triển khai mở rộng cơ sở thuế. Bên cạnh đó, yêu cầu cơ quan thuế phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan liên quan, cùng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 mà thành phố đã đề ra.