Clip “câu view” đưa tin sai sự thật về tập đoàn Vingroup

NDO - Để “câu view” và tăng lượt theo dõi cho tài khoản mạng xã hội TikTok, một nam thanh niên đã đăng tải clip sai sự thật về tập đoàn Vingroup và lãnh đạo tập đoàn này. Cơ quan Công an đã xác minh làm rõ và xử lý nghiêm.
0:00 / 0:00
0:00
Hai tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thật về tập đoàn Vingroup.
Hai tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thật về tập đoàn Vingroup.

Thông tin lan truyền

Mới đây, một người dùng mạng xã hội TikTok đăng tải 1 video có độ dài 14 giây, gồm hình ảnh kèm chữ chạy với nội dung cho rằng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup “chống lưng” cho một ngôi sao làng giải trí Việt.

Kiểm chứng

Qua xác minh, Đội Phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự an toàn xã hội (Đội 3) - Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khẳng định thông tin trong clip hoàn toàn sai sự thật.

Ngày 10/1, Đội đã mời Trần C. T. (sinh năm 2000, trú tại huyện Đông Hưng, Thái Bình), chủ tài khoản TikTok nói trên, đến trụ sở để làm rõ về việc đăng tải clip cắt ghép nội dung, đưa sai sự thật về lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

Tại cơ quan công an, C.T. khai nhận có lập tài khoản mạng xã hội Tiktok để chia sẻ thông tin thị trường chứng khoán và giải trí. Quá trình tham gia mạng xã hội này, T. thấy một tài khoản đăng tin Chủ tịch Tập đoàn Vingroup “chống lưng” cho một ngôi sao làng giải trí Việt.

Nhận thấy thông tin này có khả năng “câu view” cao, nên đối tượng đã tạo 1 video có độ dài 14 giây, cắt ghép hình ảnh đi kèm nội dung chạy bằng chữ trên video và đăng tải. Clip này của C.T. thu về 300 nghìn lượt xem, 4.052 lượt “like” và 571 lượt bình luận.

Làm việc với cơ quan Công an, nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, C.T đã xóa clip, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Ngày 12/1, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần C.T. số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/1, đơn vị cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp khác là Phạm N.H., sinh năm 1993, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội số tiền 7,5 triệu đồng cũng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Đội 3 - Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân:

Cần trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức pháp luật về sử dụng mạng xã hội, có hiểu biết đầy đủ các tính năng của ứng dụng mạng xã hội mà mình đang sử dụng. Không sử dụng các từ ngữ mang tính chửi bới, thô tục, xúc phạm, lăng mạ danh dự, nhân phẩm của người khác.

Không nên sử dụng mạng xã hội để giải quyết các mâu thuẫn, quan hệ xã hội trong cuộc sống mà hãy đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo đúng quy định.

Trước khi đăng tải một bài viết lên mạng xã hội, cần thẩm định thông tin nội dung thông qua các nguồn chính thống, tin cậy, tránh trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Khi phát hiện các trường hợp đăng tải bài viết có nội dung vi phạm các hành vi trên, cần kịp thời báo cáo cơ quan Công an gần nhất để được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.