Ông Nguyễn Quang Vinh phát biểu khai mạc Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững (CSI) 2022.

Đối mặt sóng khủng hoảng

Trong chuyến công du tới Hoa Kỳ gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: Việt Nam coi thúc đẩy tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ then chốt để kiến tạo một không gian phát triển bền vững, theo chiều sâu và hạnh phúc, không chỉ cho hiện tại, mà còn cho những thế hệ mai sau. Chính phủ cũng đã đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế-xã hội. Một trong số đó là "Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước… Thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo".

VASEP phản ánh về nhiều bất cập trong quy định liên quan hoạt động kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm. Ảnh: TTXVN.

Lại gặp khó vì kiểm dịch

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để phản ánh về những bất cập trong quy định liên quan hoạt động kiểm tra hàng thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm khi nhóm sản phẩm này bị áp vào danh mục kiểm dịch.

Để giữ thị trường xuất khẩu, người sản xuất và doanh nghiệp cần đặt chất lượng uy tín lên hàng đầu. Ảnh minh họa

Ngon, đẹp vẫn chưa đủ

Từ ngày 23/11, nhiều loại nông sản của Việt Nam khi vào châu Âu sẽ bị tăng tần suất kiểm tra từ 10% đến 50%. Đây là quy định vừa được Ủy ban châu Âu (EC) ban hành liên quan tới kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Động thái này không phải ngẫu nhiên, mà xuất phát từ việc trong một thời gian ngắn, liên tục có hàng loạt mặt hàng nông sản của Việt Nam bị phát hiện vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) khi nhập khẩu vào thị trường này.

Giáo trình viễn thông

Thời gian gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục phải đưa ra cảnh báo về các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Mới nhất, Cục Viễn thông lên tiếng xác nhận thực hư về những cuộc gọi lừa đảo mang đầu số nước ngoài - một tệ nạn tiêu biểu trong thời đại bùng nổ thông tin.

Dựng ăng-ten "đón sóng"

Kết quả điều tra lao động, việc làm quý III/2021 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tiếp tục phản ánh sắc xám lan rộng trên bức tranh thị trường lao động. Tính riêng trong quý III/2021, cả nước có hơn 28,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến họ bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

"Sức khỏe" người lao động

Kết quả điều tra lao động, việc làm quý II/2021 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, đưa ra những con số phản ánh sắc xám lan rộng trên bức tranh thị trường lao động. Tính trong quý II/2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong đó có 557 nghìn người bị mất việc (chiếm 4,4%); 4,1 triệu người phải tạm nghỉ, tạm ngừng sản xuất, kinh doanh (chiếm 31,8%); 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên (chiếm 34,1%) và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập (chiếm 66,4%).

Sập bẫy đầu tư

Lại vừa có thêm một vụ sập sàn đầu tư rúng động! Hàng nghìn người đứng đơn trình báo công an về việc họ trở thành nạn nhân của sàn FXTradingMarkets-“song sinh” với Uktrade. Bỏ hàng tỷ đồng đổi tiền ảo, rồi khi sàn sập, họ chỉ biết than với nhau “tiền đi trong nốt nhạc, có ai biết bọn chúng ở đâu không?”. 

Lời cảnh báo

Lúc này, còn quá sớm để đưa ra nhận định về tác động của làn sóng dịch Covid-19 thứ tư đến nền kinh tế, tuy nhiên, cũng đã có những chỉ báo đưa ra về sự suy giảm sức khỏe của các doanh nghiệp (DN). Nếu như bốn tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất siêu 1,29 tỷ USD thì chỉ hai tuần đầu của tháng 5 này, cán cân đã thay đổi theo hướng ngược lại khi nền kinh tế ghi nhận mức nhập siêu khoảng 350 triệu USD.

Đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm

Những ngày cuối tháng 5 này, Diễn đàn Đất đai khu vực sông Mê Công lần thứ ba (MRLF 2021) được tổ chức trực tuyến với chủ đề “Quyền sử dụng đất trong cảnh quan rừng khu vực sông Mê Công: Thúc đẩy việc công nhận các quyền theo phong tục và thực hành đầu tư có trách nhiệm”. Quy tụ hơn 700 đại biểu từ các cơ quan Chính phủ, khu vực tư nhân, tổ chức phi chính phủ, cơ quan phát triển, viện nghiên cứu… đến từ Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Việt Nam và một số quốc gia khác, diễn đàn tập trung những thách thức cấp bách nhất đặt ra đối với việc bảo đảm quyền sử dụng đất, rừng và tác động của đầu tư kinh doanh nông nghiệp.

Hòa giải thời @

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2020 do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) công bố, mức tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 15% và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2021 cũng như cả giai đoạn tiếp theo. Đại dịch Covid-19 đang là một “biến số” khó đo lường bởi tính chất hai mặt của nó. Con vi-rút khiến cho toàn cầu lao đao này cũng là tác nhân bất ngờ giúp cho việc số hóa các chuỗi cung ứng càng được kích hoạt mạnh mẽ.

Của chìm, của nổi

Từ ngày 31-3 tới đây, gần bốn triệu cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước sẽ thực hiện cuộc "tổng điều tra" tài sản. Cho dù có đến tám cơ quan chịu trách nhiệm tiến hành hoạt động điều tra có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhưng không khó để thấy khối lượng công việc là quá lớn, trong khi nguồn lực thực hiện còn hạn chế. Vậy phải làm sao để cuộc tổng điều tra mang tính thực chất?

Các đại biểu cắt băng phát lệnh xuất phát xe chở lô gạo xuất khẩu đầu tiên năm 2021. Ảnh: Ngọc Thắng

Hạt gạo Việt chinh phục 2021

Lô hàng 1.600 tấn gạo đầu tiên “mở hàng” cho mùa xuất khẩu năm 2021 của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đi Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a có mức giá không thể tốt hơn, lên đến 750 USD/tấn. Kỳ tích của năm 2020 đang được viết tiếp khi mà hạt gạo Việt đã tìm ra con đường để đến với phân khúc thị trường có giá trị cao hơn.

50 - 50 "Giá trị thật"

Muốn gỡ vướng khi tháo dỡ các chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm do Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo trên địa bàn, mới đây TP Hồ Chí Minh "mạnh dạn" đề xuất hai phương án. Trong đó, nổi bật là phương án chỉ cần 50% số cư dân đồng ý là có thể tiến hành tháo dỡ. Ðây được xem là một "cơ chế dễ thở" so với trước đây (khi cần đến 100% số cư dân đồng ý).

Nút giao thông Thần Cửu Nghĩa, điểm tiếp nối vào đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Ảnh: THANH XUÂN

Định hướng chinh phục mục tiêu kép của năm 2021

Đúng theo thông lệ, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2021, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã được Chính phủ ban hành bằng hai Nghị quyết quan trọng số: 01/NQ-CP và 02/NQ-CP.

Con số biết nói

Cách đây một năm, vào ngày 9-12-2019, Văn phòng Chính phủ đã khai trương hoạt động Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), như một trong những giải pháp quan trọng nhằm xây dựng Chính phủ điện tử.

Ðằng sau việc hành xử của Grab

Sáng 7-12, hàng trăm lái xe, đối tác của Grab, tập trung tại trụ sở Grab ở phố Duy Tân (Hà Nội), căng khẩu hiệu nội dung nêu “Phản đối Grab tăng chiết khấu thuế VAT lên đối tác tài xế” - thể hiện rõ tính chất hoạt động của Grab tại Việt Nam. Ðáng nói, tinh thần của khẩu hiệu này khá tối nghĩa. Ðúng ra phải là “Yêu cầu Grab không thu thêm tiền đối tác để nộp thuế VAT”.  

Khi thiên tai chồng thiên tai

Ngày 11-11, trong các bản tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), tiêu điểm tập trung vào cảnh báo lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Ngãi, sông Kôn (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), sông Dinh (Khánh Hòa) và sông Ba (Gia Lai).

SOS rủi ro thiên tai

Bão lũ đang hoành hành ở miền trung những ngày này đáng buồn thay lại trở thành bằng chứng mới nhất cảnh báo về một xu hướng đáng lo ngại. Rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên nặng nề hơn do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu (BÐKH).

Giữ rừng, giữ đất

Theo báo cáo có tựa đề “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo” mới được Khối Nghiên cứu của Ngân hàng HSBC đưa ra, đối với khu vực châu Á, biến đổi khí hậu (BĐKH) được xác định là cuộc khủng hoảng của thế kỷ chứ không hẳn là đại dịch Covid-19 đang hoành hành hiện nay. Điều đáng nói,Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. TP Hồ Chí Minh nằm trong số các thành phố ở châu Á (cùng với thành phố Mum-bai - Ấn Độ, Thượng Hải - Trung Quốc, Băng-cốc - Thái-lan và Gia-các-ta - In-đô-nê-xia) đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao. 

Ðã chín muồi

Bộ Công thương đang hoàn thiện đề nghị xây dựng nghị định về hàng hóa “Made in Vietnam”, dự kiến trình Chính phủ phê duyệt trong quý IV-2020. Tuy nhiên, vẫn có những tranh luận cho rằng, chưa cần thiết phải xây dựng nghị định này.

Vừa thoáng, vừa siết

Đó là quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) trong việc xây dựng Dự thảo Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài. “Thoáng” được hiểu là doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư được tạo điều kiện đầu tư ra nước ngoài. Nhưng không vì thế mà không “siết” chặt quản lý với những vấn đề cần siết, như quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài của khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Dễ thở hơn

Người lao động đã dễ thở hơn dù còn không ít khó khăn là thực tế đáng mừng được lãnh đạo Tổng cục Thống kê nêu lên trong cuộc họp báo về tình hình lao động và việc làm quý III và chín tháng năm 2020. 

Điều khó hiểu

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (NLTT) (Bộ Công thương) vừa đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hỗ trợ tính toán, đề xuất các giải pháp giải tỏa công suất 21 dự án điện mặt trời. Được biết, tổng quy mô của các dự án này đạt 1.163 MWp (tương đương 930 MW) và các dự án cũng đã hoàn thành thẩm định để chuẩn bị cho thực hiện thí điểm cơ chế xác định giá cạnh tranh các dự án điện mặt trời giai đoạn sau ngày 31-12-2020.

back to top