Cần chấn chỉnh tình trạng nuôi chim yến tràn lan ở Đắk Lắk

Thứ Tư, 16-06-2021, 06:30
Đến nay, Đắk Lắk chưa xác định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.

Năm 2009, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu xuất hiện việc xây dựng nhà nuôi chim yến. Vài năm sau đó, thấy việc đầu tư nuôi chim yến trong nhà mang lại “siêu lợi nhuận” nên từ năm 2014 đến nay, phong trào xây dựng nhà nuôi chim yến phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, chủ yếu là tự phát.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 500 nhà nuôi chim yến trải khắp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất là ở thành phố Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng nhà nuôi chim yến còn lớn hơn rất nhiều.

Những “biệt thự” nuôi chim yến ở Đắk Lắk -0
 Một nhà nuôi chim yến cao tầng được xây dựng ngay trong khu dân cư bên cạnh Quốc lộ 26.

Hiện nay, việc quản lý nuôi chim yến được quy định cụ thể tại Điều 64 Luật Chăn nuôi năm 2018 và được quy định chi tiết tại Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21-1-2020 của Chính phủ về việc hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi.

Những “biệt thự” nuôi chim yến ở Đắk Lắk -0
 Người dân đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến tràn lan trong khu đông dân cư ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân chung quanh.

Theo đó, việc nuôi chim yến phải đáp ứng những yêu cầu như: chim yến chỉ được phép nuôi trong vùng nuôi chim yến do HĐND tỉnh quy định. Việc xác định vùng nuôi chim yến phải bảo đảm đủ cả ba tiêu chí: phù hợp tập tính, hoạt động của chim yến; phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh; không gây ảnh hưởng đời sống của cư dân.

Những “biệt thự” nuôi chim yến ở Đắk Lắk -0
 Nhiều nhà ở kết hợp nuôi chim yến ngang nhiên được xây dựng giữa khu đông dân cư, nếu không may có dịch bệnh xảy ra thì hết sức nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cơ sở nuôi chim yến phải đáp ứng đủ năm điều kiện sau: nhà yến, trang thiết bị sử dụng cho hoạt động nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến; có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động nuôi chim yến, có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; có hồ sơ ghi chép và lưu trữ thông tin về hoạt động nuôi chim yến, sơ chế, bảo quản tổ yến, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chim yến; thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA; thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 phút và từ 13 giờ 30 phút đến 19 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày 5-3-2020 nhưng nhà yến, trang thiết bị không bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến; nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh; không săn bắt, không dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến, nghiên cứu khoa học…

Những “biệt thự” nuôi chim yến ở Đắk Lắk -0
 Nhiều “biệt thự” nuôi chim yến được xây dựng ngay giữa khu vực kinh doanh, buôn bán sầm uất nhưng không được các ngành chức năng ngăn chặn.

Tuy nhiên, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Nam cho biết, hiện nay, việc xác định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh vẫn đang được cơ quan chuyên môn xác định để đề nghị HĐND tỉnh quy định chính thức.

Những “biệt thự” nuôi chim yến ở Đắk Lắk -0
 Ở khu vực nông thôn, người dân cũng đầu tư nuôi chim yến.

Do tỉnh chưa ban hành được quy định chính thức xác định vùng nuôi chim yến nên những năm gần đây, tình trạng người dân đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến diễn ra tràn lan trên địa bàn tỉnh. Điều đáng nói, phần lớn nhà nuôi chim yến đều được xây dựng trong khu đông dân cư, nhiều nhà xây dựng cao tầng như một “biệt thự” với kinh phí hàng tỷ đồng.

Những “biệt thự” nuôi chim yến ở Đắk Lắk -0

Hầu hết các nhà nuôi chim yến này đều sử dụng những chiếc máy sóng âm dẫn dụ chim yến với âm thanh chát chúa phát từ 5 giờ sáng đến 19 giờ tối hằng ngày (ảnh trên) làm người dân chung quanh bị “tra tấn”; đặc biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng việc học hành của các cháu nhỏ, không thể tập trung học bài. Còn người lớn tuổi thì ngủ không ngon giấc… khiến họ hết sức bức xúc, nhưng không biết kêu ai.

CÔNG LÝ