Chuyển đổi số trong công tác tuyên giáo

Xác định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để đổi mới hoạt động, với sứ mệnh “đi trước, mở đường”, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã tiên phong trong tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Những kết quả bước đầu đạt được thời gian qua càng khẳng định thêm hướng đi đúng đắn, kịp thời này.
0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên Thủ đô tham gia cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng do Thành đoàn Hà Nội phát động. (Ảnh Nguyễn Dũng)
Thanh niên Thủ đô tham gia cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng do Thành đoàn Hà Nội phát động. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Năm 2021, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ (Hà Nội) là đơn vị đi đầu trong phát hành Bản tin nội bộ hằng tháng theo hình thức quét mã QR-tích hợp với triển khai lấy phiếu thăm dò ý kiến nhằm giúp cán bộ, đảng viên thuận tiện nắm bắt tình hình, còn người dân thì tiếp cận nhanh hơn các chỉ đạo từ quận đến cơ sở.

Nắm bắt nhanh, tương tác rộng

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng, đây là hướng đi mới trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ những kết quả đạt được qua việc tích hợp lấy phiếu thăm dò bằng quét mã QR, Ban Tuyên giáo Quận ủy tiếp tục lấy ý kiến người dân qua nhóm Zalo về các vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục hành chính.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Đinh Thị Lan Duyên đánh giá, chuyển đổi số trong ngành tuyên giáo là công việc khó, chưa có nhiều mô hình để nghiên cứu, học tập, nhưng không thể chậm trễ. Trên cơ sở đánh giá thực trạng đội ngũ, năng lực thiết bị, xác định các mục tiêu hệ sinh thái số ngành Tuyên giáo cần hướng đến, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ động xây dựng lộ trình thực hiện chuyển đổi số với các mục tiêu và giải pháp cụ thể.

Trong đó, Ban đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nhân rộng mô hình áp dụng vào các nhiệm vụ công tác tuyên giáo, góp phần tiêu chuẩn hóa, quy trình hóa nghiệp vụ, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, cán bộ, công chức, nhân viên Ban Tuyên giáo Thành ủy tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tham mưu, phát huy hiệu quả trong các lĩnh vực công tác tuyên giáo nhằm tăng cường chỉ đạo, định hướng tuyên truyền toàn diện các mặt đời sống chính trị, xã hội, tình hình Thủ đô, trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, hệ thống tuyên giáo của Thủ đô cũng tích cực vào cuộc triển khai. Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai, Nguyễn Tuấn Anh cho biết, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng phần mềm Zoom và hệ thống mạng xã hội như Zalo, Viber... để tổ chức họp trực tuyến, cũng như chủ động cung cấp thông tin định hướng dư luận xã hội trên địa bàn.

Trong khi đó, Fanpage Thành đoàn Hà Nội, Fanpage các tổ chức Hội cấp thành phố và Mô hình “Vùng xanh trên không gian mạng” với 579 nhóm cộng đồng dân cư do Đoàn quản lý xây dựng các chuyên mục như: “Tuổi trẻ Thủ đô tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 17, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”, “Khát vọng cống hiến-Lẽ sống thanh niên”; kết nối và chỉ đạo 100% Fanpage hoặc Facebook các cơ sở Đoàn trực thuộc tích cực chia sẻ các tin, bài tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tạo thành hệ thống tuyên truyền rộng lớn và xuyên suốt, thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, bài bản và lan tỏa . Trung bình các bài viết trên Fanpage cấp thành phố có hơn 15.000 lượt tiếp cận, bài viết, tương tác tích cực từ người dùng mạng xã hội.

Tiếp tục chuyển đổi sâu rộng hơn

Từ những kết quả đạt được, theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên, trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục nghiên cứu triển khai một số giải pháp chuyển đổi số dựa trên các trụ cột: Trang bị kỹ năng số, phương tiện số và văn hóa số; chuyển hầu hết các hoạt động chuyên môn lên không gian số. Xây dựng các phần mềm tổ chức Hội thi tìm hiểu, bài thu hoạch bằng hình thức online, sau khi học tập, nghiên cứu các nghị quyết, văn bản của Đảng; cập nhật lý luận, kiến thức mới, sinh hoạt chính trị, các ấn phẩm lịch sử Đảng lên hạ tầng kỹ thuật số.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh đề xuất trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo tại cơ sở như: Tiếp tục nghiên cứu ứng dụng và triển khai đồng bộ hệ thống thông tin tuyên giáo Thủ đô trên nền tảng số như: Phần mềm điểm báo, điểm báo theo chuyên đề, phần mềm điều tra dư luận xã hội, sổ tay đảng viên điện tử.

Đồng thời, số hóa tài liệu lưu trữ, dữ liệu lịch sử của Đảng bộ thành phố và các quận, huyện để phục vụ công tác nghiên cứu, tra cứu, tuyên truyền, giáo dục lịch sử địa phương... Đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai một số giải pháp chuyển đổi số của công tác tuyên giáo như xây dựng các phần mềm bài thu hoạch bằng hình thức online, sau khi học tập, nghiên cứu các nghị quyết, văn bản của Đảng, cập nhật lý luận, kiến thức mới; nâng cao hiệu quả của việc khai thác thư viện điện tử, tiếp tục số hóa đưa các ấn phẩm lịch sử truyền thống của địa phương lên hạ tầng kỹ thuật số.

Đồng tình cao với những cách làm này, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, các cấp, các ngành cần tận dụng triệt để hiệu quả của hệ thống mạng xã hội, sự phối hợp giữa các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố trong tuyên truyền các chủ trương của thành phố đến với người dân. Để việc chuyển đổi số thành công, ngành Tuyên giáo Thủ đô cần đi đầu trong công tác này, nhất là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các thăm dò, điều tra xã hội học để đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên giáo hiện nay.