Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen”

NDO -

Tối 14/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh tại thành phố Vinh, Nghệ An, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen”, với các hoạt động nghệ thuật khắc họa ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa sen, hình tượng bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. 

Dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nhấn mạnh: Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” như một lời tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, cũng là dịp để tưởng nhớ về Bác kính yêu, người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta. Người đã để lại một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII về “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh và các bà, các mẹ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, thúc đẩy phong trào phụ nữ đạt được những kết quả to lớn, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước.

“Người Mẹ làng Sen” là hình tượng tượng trưng cho những bà mẹ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc đã và đang cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với những danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, vinh danh: Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, nữ Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cùng với biết bao bà mẹ đang lặng thầm nuôi dưỡng, giáo dục con cái nên người.

Chương trình “Người Mẹ làng Sen” gửi đi thông điệp: “Mỗi phụ nữ chúng ta hãy tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam”.

Với hơn 60 phút, chương trình “Người Mẹ làng Sen” đưa mọi người ngược dòng thời gian về hơn một thế kỷ trước, về với cội nguồn sinh thành dưỡng dục Bác Hồ kính yêu. Chương trình nghệ thuật gồm ba chương: Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ và Hương sen hội tụ đất trời.

Tại chương trình, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Nghệ An tặng hoa bày tỏ tấm lòng trân trọng, tôn vinh: các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng: Lê Thị Nhan, Hồ Thị Lý, Võ Thị Hòa; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Minh Châu - người nữ anh hùng đầu tiên của tỉnh Nghệ An; các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới: Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà tư vấn đầu tư, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH; Nguyễn Thị Hoa Lệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam

Dịp này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích - người đã tổ chức 19 cuộc triển lãm về hoa sen với thông điệp: “Mọi người hãy sống như sen, sống cao đẹp, luôn vươn lên đúng với bản chất của người Việt Nam” - đã trao tặng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 50 tác phẩm để tổ chức bán đấu giá vì các hoạt động thiện nguyện.