Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tặng MV "Going Home" cho Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tặng MV "Going Home" cho Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh:

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà”

NDO - Lần đầu tiên Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam “trình làng” một sản phẩm âm nhạc kết hợp với quảng bá du lịch đặc biệt: MV “Going Home” với hình ảnh nghệ sĩ Kenny G trình diễn bản nhạc tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên… Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Báo Nhân Dân chọn bản nhạc “Going Home” cho MV quảng bá du lịch để du khách cảm thấy đến với Hà Nội như được trở về ngôi nhà của chính mình.

Phóng viên: Thưa ông Lê Quốc Minh, tại sao Báo Nhân Dân lại có ý tưởng quảng bá hình ảnh Hà Nội qua MV âm nhạc “Going Home” của nghệ sĩ huyền thoại Kenny G?

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: Với một cơ quan báo chí lớn, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung cũng như du lịch là một trách nhiệm, bằng những cách thức rất truyền thống cũng như thế mạnh của các cơ quan báo chí như các bài viết, phóng sự ảnh, các đoạn video...

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng trong thời buổi hiện nay, phải tạo ra sự khác biệt, điều này không hề dễ dàng. Khi tổ chức chương trình “Good Morning Việt Nam”, mời nghệ sĩ saxophone Kenny G đến Việt Nam tham dự, chúng tôi mới nghĩ rằng nên chăng đặt vấn đề này với ông, vì nếu một nghệ sĩ nổi tiếng như vậy biểu diễn trên nền hình ảnh rất đẹp của Việt Nam, hiệu quả sẽ rất cao. Rất may là những ý tưởng của chúng tôi về chương trình, dành doanh thu cho thiện nguyện được nghệ sĩ rất ủng hộ, và khi chúng tôi đặt vấn đề về việc làm một MV quảng bá du lịch Hà Nội như vậy, nghệ sĩ đã đồng ý.

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà” ảnh 1

Phóng viên: Được biết, thời gian thực hiện những cảnh quay với Kenny rất ngắn, vậy ê-kíp sản xuất đã phải làm thế nào cho kịp thời gian, thưa ông?

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: Thực ra ban đầu chúng tôi mong muốn có một MV quảng bá du lịch Việt Nam nói chung, nhưng như vậy phải đưa nghệ sĩ đi đến rất nhiều nơi. Việc này thực sự rất tốn kém, mất nhiều thời gian và không khả thi, bởi vì làm một MV quảng bá như thế này phải mất cả tháng hoặc vài tuần. Chúng tôi nhận thấy rằng sau buổi diễn, việc tập trung quảng bá tại Hà Nội có vẻ dễ thực hiện hơn.

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà” ảnh 2

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh tặng MV cho đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông tại Hà Nội.

Bởi vì Kenny G không có nhiều thời gian, cho nên chúng tôi phải xây dựng kịch bản hết sức chi tiết, tổ chức các góc máy quay đều phải tính toán từ trước, thậm chí còn phải tính xem nếu trời không có nắng, hoặc mưa thì phải làm thế nào. Toàn bộ phần hình ảnh với Kenny G phải thực hiện trong chỉ khoảng 5 tiếng đồng hồ, cũng là một thời gian kỷ lục.

Khi quay xong, chúng tôi rất hồi hộp và xúc động, nhưng sau khi dựng còn phải xin bản quyền mất khoảng vài tháng. Chúng tôi đã mong muốn ra mắt MV này vào khoảng trước Tết âm lịch, cũng là thời điểm mọi người có thể nghỉ ngơi, thư giãn trong âm thanh rất tuyệt vời của Kenny G nhưng không kịp. Và bây giờ công tác xin bản quyền đã hoàn tất.

Toàn bộ phần hình ảnh với Kenny G phải thực hiện trong chỉ khoảng 5 tiếng đồng hồ, cũng là một thời gian kỷ lục.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh

Điều chúng tôi thấy mừng hơn là ngoài việc được phát trên các nền tảng của Báo Nhân Dân, MV “Going Home” còn được Kenny G phát lại trên chính nền tảng của ông. Một nghệ sĩ lớn nổi tiếng tầm cỡ thế giới như vậy góp phần quảng bá cho du lịch Hà Nội, du lịch Việt Nam, chúng tôi tin rằng Việt Nam vốn đã được thế giới biết đến như một điểm đến xinh đẹp, thân thiện, giờ đây sẽ được biết đến nhiều hơn nữa.

Phóng viên: Có thể thấy MV ghi lại rất nhiều những góc, những địa điểm đẹp của Hà Nội. Vậy khi xây dựng MV, Báo Nhân Dân có ý tưởng nào cho những địa điểm đó, và tại sao lại lựa chọn những nơi này?

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: Hà Nội có rất nhiều góc quay đẹp, rất nhiều nơi có cảm xúc, nhưng để toát lên được tinh thần của Hà Nội xưa và nay, thì phải chọn những địa điểm như cầu Long Biên, Hồ Gươm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, không thể là nơi nào khác được.

Ngoài ra MV còn có những hình ảnh phố phường Hà Nội, đều rất đặc trưng, được thể hiện trên một nền âm nhạc rất đẹp. Chúng tôi cũng phải lựa chọn rất kỹ, từng góc quay, từng địa điểm và như đã nói, phải tính toán hết tất cả mọi phương án, từ thời tiết, vì nghệ sĩ không có nhiều thời gian, mà chúng tôi cũng không có khả năng quay lại nhiều lần. Và nếu gặp những tình huống trở ngại hoặc những lý do khác, rất khó chọn ngay địa điểm khác hoặc quay lại.

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà” ảnh 3

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao tặng MV cho các đơn vị du lịch, lữ hành.

Nhưng cũng rất may mắn, và quan trọng hơn là sự hợp tác của nghệ sĩ, sự chuyên nghiệp của ê-kíp đã giúp chúng tôi hoàn thành công việc, thực hiện được MV rất hoàn hảo. Chúng tôi rất tự hào góp phần quảng bá cho du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội bằng một sản phẩm vốn không phải thế mạnh của báo chí.

Phóng viên: Kenny G có rất nhiều bản nhạc nổi tiếng, vậy xin ông cho biết, tại sao Báo Nhân Dân lại chọn “Going Home” để làm MV quảng bá du lịch?

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: Các bản nhạc của Kenny G đều rất nổi tiếng, riêng những bản được người Việt biết đến cũng phải khoảng 20-30 bài. Nhưng chúng tôi chọn “Going Home” để cho mọi người cảm giác khi đến với Hà Nội như được về nhà, luôn được đón chờ, nhận được những tình cảm chân thành từ Hà Nội. Khách du lịch đến với Hà Nội không phải đến với một nơi xa lạ, mà chính là trở về với ngôi nhà của mình.

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà” ảnh 4

Kenny G chơi nhạc giữa khán giả trong buổi biểu diễn tại Việt Nam cuối năm 2023

Phóng viên: Dự án “Good morning Việt Nam” với huyền thoại Kenny G đã rất thành công, vậy Báo Nhân Dân sẽ có những dự định, kế hoạch tiếp theo như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi rất tự hào góp phần quảng bá cho du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội bằng một sản phẩm vốn không phải thế mạnh của báo chí.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức chương trình “Good morning Việt Nam” thường niên, và đến giờ phút này cũng đã chốt xong với nghệ sĩ, ban nhạc tiếp theo trong năm 2024. Theo kế hoạch, vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ diễn ra chương trình “Good morning Việt Nam” tiếp theo, như năm ngoái.

Chúng tôi cũng đang thuyết phục nghệ sĩ, ban nhạc đó thực hiện một MV quảng bá du lịch, nhưng việc này còn phụ thuộc vào thương lượng giữa hai bên, bởi vì như chúng ta đã biết, với chi phí thông thường sẽ vô cùng đắt đỏ. Nếu có sự hợp tác và thiện chí của của họ, chúng ta có thể giảm bớt chi phí, thậm chí là với chi phí rất nhỏ như đã làm với chương trình với Kenny G.

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà” ảnh 5

Phóng viên: Xin ông cho biết, việc mời các nghệ sĩ quốc tế đến với Việt Nam, có ý nghĩa và sự lan tỏa như thế nào đối với công chúng yêu nhạc Việt Nam?

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: Yếu tố văn hóa đang ngày càng trở nên quan trọng trong sự kết nối giữa các dân tộc. Thí dụ như ban nhạc BTS đã đóng góp một tỷ lệ tăng trưởng GDP nhất định cho Hàn Quốc, hay việc mới đây Singapore dám chi một số tiền lớn để độc quyền mời Taylor Swift biểu diễn, giúp thu hút không chỉ khách du lịch mà còn giúp cho nền kinh tế cũng đạt được những doanh thu nhất định. Cho nên, việc tổ chức các chương trình văn hóa, có thể là điện ảnh, âm nhạc hoặc nhiều lĩnh vực khác thực ra là những biện pháp rẻ hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác.

“Chúng tôi chọn ‘Going Home’ để khách du lịch cảm thấy đến Hà Nội như trở về nhà” ảnh 6

Nếu có những sự chỉ đạo, vào cuộc từ cấp Trung ương, các bộ ngành, sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, hay của người dân để trở thành những đại sứ du lịch, đại sứ văn hóa, sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Báo Nhân Dân cũng chỉ là một trong những đơn vị mong muốn đóng góp một góc nhìn văn hóa để đưa các nghệ sĩ, doanh nghiệp, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Tôi tin rằng sẽ có nhiều đơn vị khác, có những cách làm khác nhau, mạnh dạn, sáng tạo để đi đến mục đích chung là quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.

back to top