Chú trọng hiệu quả hoạt động của các Hội đồng Tư vấn

NDO -

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Thường trực với các Ban Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về công tác tư vấn năm 2022.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: DIỆP VINH)
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: DIỆP VINH)

Hội nghị nhằm nhìn nhận đánh giá thực trạng hoạt động của các Hội đồng Tư vấn trong thời gian qua để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại, nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của các Hội đồng và thành viên trong việc tư vấn, tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và các hoạt động chung của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thời gian qua, thực hiện chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2021, nhiều thành viên của các Hội đồng Tư vấn đã tích cực chủ động nghiên cứu, đề xuất nhiều ý kiến quan trọng về những nội dung có liên quan đến lĩnh vực của Hội đồng.

Các Hội đồng Tư vấn là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý, nêu lên ý kiến của các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý vào các dự án Luật, Nghị định, Thông tư, Đề án, đặc biệt là tham gia góp ý với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với chất lượng, hiệu quả cao; phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đối với Quốc hội; nghiên cứu đề xuất ý kiến về các nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các Hội đồng Tư vấn đã tích cực, chủ động phối hợp với nhau trên các lĩnh vực tư vấn, phát huy được trí tuệ, năng lực và sự nhiệt tình của các thành viên trong Hội đồng, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Tổ chức nhiều cuộc khảo sát thực tế thuộc lĩnh vực của Hội đồng để nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân và các vấn đề kinh tế-xã hội của đất nước...

Để phát huy hơn nữa vai trò của Hội đồng Tư vấn và khắc phục những khó khăn, hạn chế, đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát huy tối đa vai trò của các Hội đồng và thành viên.

Trong đó nêu rõ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội đồng Tư vấn tham gia góp ý vào dự thảo nghị định thay thế Nghị định 162 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Cùng với đó, tập trung vào việc phối hợp giải quyết tâm tư, nguyện vọng của bà con đồng bào tôn giáo, nhằm giảm thiểu các điểm nóng và vụ việc phát sinh; đồng thời, tập trung giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn đọng liên quan đến chính sách, như việc công nhận tên các tổ chức tôn giáo.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần xem xét tăng cường số lượng thành viên, cộng tác viên Hội đồng Tư vấn để mở rộng phạm vi, nội dung nghiên cứu, mang lại tính khách quan cũng như hiệu quả trong công tác nghiên cứ lý luận và đánh giá thực tiễn.

Cần quan tâm, tạo điều kiện cho Hội đồng Tư vấn nghiên cứu sâu hơn, cập nhật tình hình thực tế để có những giải pháp phù hợp hỗ trợ cho bà con kiều bào, khắc phục những khó khăn, bất cập trong thực tế.

Bên cạnh đó, Hội đồng Tư vấn cần tham gia nghiên cứu, góp ý, xây dựng các chính sách đối với chính quyền địa phương để sớm giải quyết khó khăn, bất cập cho người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, năm 2021, trong bối cảnh đất nước phải căng mình phòng, chống dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, hoạt động của các Hội đồng Tư vấn vẫn đạt hiệu quả tốt.

Hội đồng Tư vấn đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, phản biện xã hội, với nhiều ý kiến phong phú, đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chất lượng từng bước được nâng lên, phát huy được quyền làm chủ của cử tri và nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật và thực hiện các quyền, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam theo quy định của pháp luật, góp phần quan trọng giúp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị, trong năm 2022, Hội đồng Tư vấn cần đánh giá sâu sắc hơn nữa những vướng mắc, phát sinh khi thực hiện quy chế để sửa đổi, bổ sung quy chế theo Quyết định 280 và kiện toàn các Hội đồng để tiến tới Hội đồng Tư vấn hoạt động hiệu quả, tránh dàn trải, hình thức, ý kiến phải thực chất, có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội đồng Tư vấn cần tiếp tục hoạt động có hiệu quả cao hơn nữa, đóng góp nhiều hơn những ý kiến xác đáng để Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành sứ mệnh cao cả của Mặt trận là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trong Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề ra.