Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018

NDO - Quận Ba Đình, Hà Nội đang tích cực triển khai bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong các tiết học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết học Hoạt động trải nghiệm của cô và học sinh lớp 4A Trường tiểu học Thủ Lệ (Ba Đình, Hà Nội).
Tiết học Hoạt động trải nghiệm của cô và học sinh lớp 4A Trường tiểu học Thủ Lệ (Ba Đình, Hà Nội).

Ngày 28/9, quận Ba Đình đã tổ chức chuyên đề Hoạt động trải nghiệm do cô giáo Hoàng Thị Hiền Anh, giáo viên Trường tiểu học Thủ Lệ và chuyên đề Đạo đức do cô giáo Nguyễn Thanh Lan, giáo viên Trường tiểu học Hoàng Diệu thực hiện.

Bằng ý tưởng mới mẻ cùng việc áp dụng công nghệ thông tin, cô giáo Hoàng Thị Hiền Anh, giáo viên Trường tiểu học Thủ Lệ đã đồng hành cùng học sinh để tiết học thực sự thú vị, thể hiện rõ đặc trưng của môn học Hoạt động trải nghiệm khi chọn một nhân vật hoạt hình xuyên suốt tiết học, tạo ra các tình huống có vấn đề và cách giải quyết thông qua chính sự trải nghiệm thực tế của học sinh.

Đối với chuyên đề Đạo đức, đây là môn học giáo dục học sinh theo các chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực pháp luật và kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi. Ở tiết dạy “Em nhận biết sự cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn", thay cho việc kiểm tra bài cũ khô khan, cô giáo Nguyễn Thanh Lan, giáo viên Trường tiểu học Hoàng Diệu đã khởi động tiết học bằng những bài hát vui nhộn. Đây cũng chính là sự đổi mới mạnh mẽ được thực hiện từ khi bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018 ảnh 1

Học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu bắt đầu môn học bằng bài hát cùng với động tác vui nhộn.

Trong giờ dạy, giáo viên tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh tự tin trình bày ý kiến, rèn kỹ năng trao đổi, thảo luận. Ngoài ra, các em được thực hành làm việc nhóm; trình bày quan điểm, cùng nhau trao đổi ý kiến, từ đó phát triển năng lực hợp tác và tư duy sáng tạo.

Thông qua hai chuyên đề, các bộ quản lý và giáo viên toàn quận đã được bồi dưỡng chuyên môn rất thực tế, nắm bắt nội dung, cách thực hiện và đặc trưng của môn học Hoạt động trải nghiệm và Đạo đức. Cô giáo Nguyễn Ngọc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thủ Lệ cho biết: Việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thông qua việc tổ chức các chuyên đề là một việc làm thiết thực và hiệu quả. Giáo viên thường xuyên được cập nhật và nắm bắt phương pháp dạy học mới.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận, trong nhiều năm nay, công tác bồi dưỡng chuyên môn được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình được coi là nhiệm vụ trọng tâm và duy trì hiệu quả ở tất cả các nhà trường, khối lớp và các bộ môn. Các trường học trong quận Ba Đình đều được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình chỉ đạo chuyên môn để thực hiện các tiết chuyên đề, tạo ra sự thống nhất và đồng đều về chuyên môn trong các nhà trường. Việc bồi dưỡng chuyên môn phải thiết thực, hiệu quả, các chuyên đề cần gần gũi, chân thực, sát với thực tế giảng dạy hằng ngày.