Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại về xây dựng chợ thay thế chợ Tam Bạc bị cháy

NDO - Chiều 24/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố và quận Hồng Bàng đã có cuộc gặp, trao đổi với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ) để chính thức trả lời các ý kiến, kiến nghị của các hộ kinh doanh liên quan việc xây dựng chợ mới sau sự cố cháy chợ ngày 12/2 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc đối thoại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng với các hộ kinh doanh, chiều 24/3.
Quang cảnh cuộc đối thoại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng với các hộ kinh doanh, chiều 24/3.

Đây là lần thứ hai, Chủ tịch thành phố Hải Phòng gặp gỡ trực tiếp đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc để giải quyết vấn đề này trong vòng 1 tháng qua. Lần gặp trước diễn ra ngày 24/2, sau sự cố cháy chợ 12 ngày.

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, sáng 12/2, tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ) - chợ truyền thống lâu đời của thành phố Cảng trên địa bàn quận Hồng Bàng đã xảy ra cháy lớn.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại về xây dựng chợ thay thế chợ Tam Bạc bị cháy ảnh 1

Chợ Tam Bạc bị cháy ngày 12/2.

Vụ cháy đã gây thiệt hại nặng nề, nhất là các hộ kinh doanh mặt hàng may mặc, vải vóc và hoạt động kinh doanh tại chợ không thể tiếp tục.

Tại cuộc gặp mặt ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các ngành chức năng xem xét việc bố trí chợ tạm giúp các hộ ổn định kinh doanh sau hỏa hoạn.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị các ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất giải pháp xây dựng lại chợ mới trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, nhất là bảo đảm quy định về an ninh, an toàn phòng cháy, chữa cháy, phù hợp quy hoạch và nhu cầu kinh doanh…

Tuy nhiên, các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc liên tục có các ý kiến đề nghị làm rõ nguyên nhân cháy chợ; không có nhu cầu sử dụng chợ tạm tại nơi khác và đề nghị xây dựng lại chợ mới trên diện tích chợ Tam Bạc cũ đã bị cháy.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại về xây dựng chợ thay thế chợ Tam Bạc bị cháy ảnh 2

Chợ Tam Bạc bị cháy không đủ điều kiện xây dựng lại chợ mới trên địa điểm này.

Tại cuộc gặp gỡ, đại diện lãnh đạo các sở ngành chức năng đã lần lượt trả lời, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của các hộ kinh doanh.

Theo Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, Công an thành phố Hải Phòng đã tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy là do chập mạch điện; không có dấu hiệu phá hoại do hành vi can thiệp của con người gây ra…

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng Phạm Văn Đoan, đến nay, quận Hồng Bàng đã cơ bản chi trả xong hơn 7 tỷ đồng kinh phí của thành phố hỗ trợ các hộ kinh doanh bị thiệt hại do vụ cháy; chỉ còn 8 hộ hiện đi vắng xin nhận tiền hỗ trợ sau.

Đồng thời, quận Hồng Bàng cũng phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố chi trả hơn 90% trong tổng số hơn 3,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam thành phố; số còn lại sẽ tiếp tục chuyển đến các hộ trong thời gian tới…

Theo Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng Bùi Quang Hải và Phó Giám đốc Công an thành phố Lê Nguyên Trường, hiện diện tích mặt bằng chợ Tam Bạc cũ đều không bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn cho việc xây dựng lại chợ mới tại đây. Nhất là các điều kiện về giao thông, phòng cháy, chữa cháy, bãi để xe và các công trình tiện ích phục vụ hoạt động của chợ theo quy định.

Sau khi lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các hộ kinh doanh; ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chia sẻ với những thiệt hại của vụ cháy chợ và những khó khăn mà các hộ gặp phải trong khôi phục hoạt động kinh doanh…

Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại về xây dựng chợ thay thế chợ Tam Bạc bị cháy ảnh 3

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trả lời ý kiến, kiến nghị của các hộ kinh doanh.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho rằng, lãnh đạo thành phố cùng các ngành liên quan và chính quyền địa phương đã nỗ lực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh của các hộ trong tạm thời cũng như tìm địa điểm mới phù hợp để xây dựng lại chợ, phục vụ hoạt động kinh doanh ổn định lâu dài trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước mắt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý đề xuất của các hộ về việc không xây dựng chợ tạm tại số 3 Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền).

Việc xây dựng chợ mới trên nền chợ cũ cũng không thể thực hiện được do không đáp ứng các yêu cầu quy định của pháp luật hiện hành.

Việc xây dựng chợ mới trên nền chợ cũ cũng không thể thực hiện được do không đáp ứng các yêu cầu quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng đồng ý với ý kiến đề xuất của quận Hồng Bàng, Sở Xây dựng và các ngành về địa điểm khu đất 1ha phía sau Trung tâm thương mại Mega Market Hồng Bàng (Metro Hải Phòng) thuộc phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) để có thể nghiên cứu xây dựng chợ mới.

Đồng thời, Chủ tịch thành phố Hải Phòng yêu cầu các ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất, chuẩn bị các thủ tục để có thể triển khai xây dựng chợ mới tại đây đáp ứng các yêu cầu quy định hiện hành.

Mặt khác, các ngành và địa phương có thể nghiên cứu bố trí chợ tạm cho các hộ (nếu có nhu cầu) tại địa điểm gần khu đất nói trên.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng cũng giao cho quận Hồng Bàng và các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất sử dụng diện tích mặt bằng chợ Tam Bạc cũ vào việc xây dựng công viên, vườn hoa hoặc các công trình tiện ích công cộng khác phù hợp.