Chủ tịch QH Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

NDO -

Ngày 4 và 5-5, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH), Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG), cùng đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ QH, HĐBCQG làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn và Ủy ban Bầu cử xã Lũng Cú để kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn và Ủy ban Bầu cử xã Lũng Cú.
Chủ tịch QH Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn và Ủy ban Bầu cử xã Lũng Cú.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh; lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam…

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực xây dựng các phương án đã chủ động xây dựng phương án cụ thể để chỉ đạo tổ chức thực hiện, đồng thời hướng dẫn UBND, UBBC các huyện, thành phố trong việc xây dựng kế hoạch chi tiết sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh trong cuộc bầu cử, đặc biệt là ngày bầu cử 23-5-2021:

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND năm 2015, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Việc tổ chức xây dựng cơ cấu, thành phần ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này thuận lợi. Do thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, cơ quan, đơn vị nên trong quá trình lựa chọn giới thiệu các ứng cử viên bảo đảm số lượng, cơ cấu, đặc biệt về tiêu chuẩn chất lượng. Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đặc biệt quan tâm việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; chú trọng nâng cao chất lượng, cơ cấu trẻ, nữ, dân tộc thiểu số, tỷ lệ tái cử…

Thời gian tới, tỉnh Hà Giang tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đầy đủ, chu đáo, đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử ĐBQH và ứng cử đại biểu HĐND các cấp vận động bầu cử theo kế hoạch. Cung cấp đầy đủ các điều kiện về cơ sở, vật chất phục vụ công tác bầu cử; tăng cường thời lượng tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Nội dung được các cấp, ngành đặt ưu tiên hàng đầu là thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống thiên tai; đồng thời, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tổ chức thực hiện thành công cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Báo cáo Chủ tịch QH, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, UBND 11 huyện, thành phố đã phê chuẩn 1.475 khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong số 1.475 địa điểm bỏ phiếu có 1.213 địa điểm bỏ phiếu tại hội trường, nhà văn hóa; 187 địa điểm bỏ phiếu tại trường học, điểm trường; 70 địa điểm bỏ phiếu tại trụ sở cơ quan, đơn vị, năm địa điểm bỏ phiếu tại chợ và nhà dân. Việc chia các khu vực bỏ phiếu căn cứ trên số lượng cử tri, thôn, bản, tổ dân phố, địa hình. Trên địa bàn tỉnh có 518 khu vực bỏ phiếu dưới 300 cử tri, tập trung tại các xã vùng cao do địa hình chia cắt, rất khó khăn cho việc đi lại vì vậy vẫn thành lập khu vực bỏ phiếu, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đi bầu theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có thêm trường hợp nào mắc Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang -0
Chủ tịch QH và các thành viên Đoàn công tác giám sát, kiểm tra tại đơn vị bầu cử số 4 xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. 

Qua giám sát thực tế và nghe báo cáo tại cuộc làm việc, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả ấn tượng của tỉnh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đúng hướng dẫn của Trung ương và bảo đảm đúng tiến độ. Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh rất sát sao ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về cuộc bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao; bên cạnh đó làm tốt công tác triển khai các chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương, tổ chức thành công ba hội nghị hiệp thương.

Chủ tịch QH bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi nhân sự giới thiệu ứng cử ĐBQH và ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao, không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm cơ cấu, trong đó các cơ cấu về nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số… đều vượt mục tiêu của Trung ương đề ra. Cùng với đó, tỉnh làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là các hoạt động tuyên truyền trực quan sinh động, tạo được dấu ấn và không khí hướng đến ngày hội bầu cử.

Hiện nay, tỉnh đang chuẩn bị tổ chức để ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và tập huấn các bước cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử thành công. Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng, với sự chuẩn bị như vậy, Hà Giang sẽ tổ chức ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu được những người tiêu biểu xứng đáng trở thành ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Qua công tác kiểm tra thực tế, Chủ tịch QH đề nghị Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng, vì số lượng cư dân qua lại biên giới rất nhiều; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà… Đó là những nhóm đối tượng cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tỉnh cần chú ý rà soát lại danh sách người ứng cử ĐBQH và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp để kịp thời sửa đổi thông tin có sai sót hoặc bổ sung thông tin còn thiếu. Về tình hình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan một số ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, đề nghị giải quyết dứt điểm đơn thư trước ngày 13-5 theo quy định.  

Trong công tác tổ chức để người ứng cử tiếp xúc với cử tri, đồng chí cho biết, ngày 4-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Cũng trong ngày 4-5, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã có văn bản số hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Theo hướng dẫn mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và ủy ban bầu cử cùng cấp thống nhất số cuộc và hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp điều kiện, hoàn cảnh của địa phương; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp tình hình thực tế.

Cùng với đó, cần tăng cường ứng dụng các phương tiện truyền thông để tăng cường thông tin về chương trình hành động, tiểu sử của người ứng cử để cử tri nắm rõ. Nhắc lại cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở trước đây, Hà Giang đã ứng dụng 100% công nghệ thông tin trong công tác điều tra, Chủ tịch QH bày tỏ hy vọng, lần này, tỉnh nhà sẽ phát huy cao độ ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường tương tác giữa người ứng cử với cử tri, có quy định phù hợp về số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri phù hợp. Ngoài việc số ngày đi tiếp xúc trực tiếp thì cần tăng cường ứng dụng phương tiện truyền thông, tăng cường tương tác giữa các ứng cử viên với cử tri và có quy định phù hợp số lượng các cuộc tiếp xúc của ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp phù hợp tình hình đặc thù của địa phương.

Chủ tịch QH nhất trí với kế hoạch của Hà Giang vào 10-5 tới sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn về nghiệp vụ bầu cử, quy trình, quy phạm thế nào rồi sơ đồ phòng bỏ phiếu… Vì thế tỉnh cần chú ý để bảo đảm trong điều kiện đang đối phó với dịch bệnh, cần triển khai chu đáo, cẩn thận, kỹ lưỡng. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thông tin truyền thông, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng, cần phải có biện pháp tuyên truyền mạnh mẽ hơn. Đồng chí cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14-5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi, tin nhắn nhắc toàn dân đi tham gia bầu cử. Đề nghị tỉnh Hà Giang phải huy động hệ thống truyền thông để làm tốt công tác này, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.

Trong khi đang tổ chức cao độ cho bầu cử, Chủ tịch QH nhất trí việc Tỉnh ủy và các cấp chính quyền các cấp Hà Giang chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, nhất là tỉnh biên giới có đường biên giới dài, bảo đảm an sinh xã hội, chủ động ứng phó với dịch bệnh cũng như thiên tai, sẵn sàng chủ động đối phó với những tình huống khác nhau. Hội đồng Bầu cử quốc gia thời gian tới sẽ thành lập đường dây nóng của cơ quan thường trực bầu cử trong tuần cuối khi tiến hành chuẩn bị cho ngày bầu cử để thông tin kịp thời, xử lý những tình huống phát sinh.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tin tưởng, với sự chuyển bị cụ thể, công tác bầu cử tại địa bàn tỉnh Hà Giang thành công tốt đẹp góp phần vào sự thắng lợi chung của cả nước trong việc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Trong chuyến công tác, Chủ tịch QH và các thành viên trong Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Bẩu cử quốc gia đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, gồm các thôn Lô Lô Chải, Séo Lủng,  xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, Ủy ban Bầu cử huyện Đồng Văn và ủy ban bầu cử xã.

* Dịp này, Chủ tịch QH và Đoàn công tác dự Lễ thượng cờ được tổ chức trang trọng tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú trân trọng tặng Chủ tịch QH lá cờ rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, được treo trên Cột cờ Lũng Cú từ ngày 27 đến 30-4-2021. Đoàn đến dâng hương viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, Đài hương 468; trao quà tặng các gia đình chính sách và hộ nghèo theo chương trình Tháng Nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Đồng chí đến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú; cán bộ và nhân dân xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn; dự lễ trao tặng số tiền 5 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) để xây dựng nhà điều trị bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, từ tháng 12-2020 đến nay, ban thường vụ cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức hơn 200 hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tỉnh Hà Giang có hai đơn vị bầu cử ĐBQH, được bầu sáu ĐBQH trong số chín người ứng cử; 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026, được bầu 57 đại biểu trong số 92 người ứng cử; 91 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, được bầu 370 đại biểu trong số 620 người ứng cử; 1.165 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, được bầu 4.054 đại biểu trong số 6.822 người ứng cử.

Tổng số khu vực bỏ phiếu là 1.475; số cử tri bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh là 540.803 người; số cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 540.166 người; số cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã là 534.533 người…