Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đoàn chuyên gia cao cấp WB

TTXVN - Chiều 9-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp Đoàn công tác Giám đốc Điều hành của một số nhóm nước trong Ngân hàng Thế giới (WB) do ông R.Xi-la-ban, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới tại In-đô-nê-xi-a làm Trưởng đoàn.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn WB luôn quan tâm và dành sự hỗ trợ tích cực cho Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và duy trì hỗ trợ phát triển cho Việt Nam. Chủ tịch QH khẳng định, dưới sự giúp đỡ hiệu quả của WB trong nhiều năm qua, Việt Nam đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và đang tiếp tục triển khai các chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc mới được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 9-2015 vừa qua. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị WB ưu tiên kéo dài nguồn vốn vay ưu đãi từ cộng đồng quốc tế dài hạn cho Việt Nam; nghiên cứu xây dựng cơ chế để WB tiếp tục giúp đỡ những quốc gia có nguy cơ tái nghèo cao. Chia sẻ với các thành viên trong đoàn về chính sách phát triển nông thôn tại Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Việt Nam đã ban hành và thực thi chính sách giảm nghèo bền vững cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới hướng tới đối tượng là người nông dân sinh sống tại các vùng nông thôn. Song, để thực hiện thành công những mục tiêu này đến năm 2030, Việt Nam vẫn rất cần sự hỗ trợ về tài chính, tư vấn từ các tổ chức quốc tế, trong đó có WB.

Nhấn mạnh Việt Nam là một trong hai nước chịu thiệt hại nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện tượng nước biển dâng có tác động rất lớn đối với nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và đặc biệt là tác động hoạt động xuất khẩu nông sản; do đó, Việt Nam mong muốn WB kết nối các quốc gia, tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ với Việt Nam ứng phó hiệu quả đối với biến đổi khí hậu.

Trao đổi với các thành viên trong đoàn về tiến trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật ở Việt Nam đáp ứng giai đoạn cải cách của đất nước, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tới việc Quốc hội đã ban hành Hiến pháp năm 2013, đề cao hơn nữa quyền con người, quyền công dân và đồng thời có những cải cách mạnh mẽ để đưa đất nước hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế. Quốc hội Việt Nam chủ trương tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, tích cực sửa đổi hệ thống pháp luật liên quan đến công tác tư pháp, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền công dân theo tinh thần của Hiến pháp.

Thay mặt Đoàn, ông R.Xi-la-ban trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp và nhấn mạnh mục đích chuyến thăm lần này là để lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam; làm cơ sở cho việc hoạch định chương trình hoạt động của WB thời gian tiếp theo. Nhóm chuyên gia cao cấp của WB cũng đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; cho biết, sẽ tiếp tục ủng hộ, quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững.