Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc

TTXVN - Ngày 16-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Thượng viện CH Séc M.Xtếch, nhân dịp Ngài dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện CH Séc thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Thượng viện CH Séc M.Xtếch. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Thượng viện CH Séc M.Xtếch. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Thượng viện CH Séc sau chuyến thăm đến đất nước bè bạn này vào dịp tháng 5 vừa qua, Chủ tịch nước cho biết, nhân dân Việt Nam không quên sự giúp đỡ của CH Séc, trước đây là Tiệp Khắc. Tự hào về những thành quả kinh tế - xã hội mà nhân dân CH Séc đã đạt được, Việt Nam nhất trí sẽ tăng cường các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước; nhất là trong năm kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhấn mạnh CH Séc là quốc gia có thế mạnh về công nghiệp cơ khí, chế tác pha-lê, du lịch..., Chủ tịch nước đề nghị CH Séc tiếp tục hỗ trợ các địa phương Việt Nam phát triển các lĩnh vực này. Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước sẽ đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương sớm triển khai cơ chế phối hợp theo đề nghị của CH Séc. Chủ tịch nước cảm ơn CH Séc đã tạo điều kiện để các công dân Việt Nam hòa nhập cộng đồng sở tại. Đánh giá cao vai trò của CH Séc trong EU, Chủ tịch nước đề nghị CH Séc sớm thúc đẩy để sớm thông qua Hiệp định Hợp tác đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU, cũng là thiết thực để tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế thương mại giữa Việt Nam với châu Âu, trong đó có CH Séc.

Chủ tịch Thượng viện CH Séc M.Xtếch cho biết, quan hệ giữa hai nước đã có nền tảng tốt đẹp trong quá khứ và hiện tại ngày càng được nâng cao. CH Séc mong muốn hai bên sẽ tạo cơ chế phối hợp tốt để người dân hai nước được hưởng nhiều hơn nữa thành quả của sự hợp tác. Chủ tịch Thượng viện CH Séc nhấn mạnh, Việt Nam và Séc có nhiều tiềm năng để hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là trong nghiên cứu khoa học; cho biết, trong thành phần Đoàn sang Việt Nam lần này, cùng với các doanh nhân, còn có các nhà khoa học hàng đầu của Séc, mong muốn tăng cường quan hệ với các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện CH Séc M.Xtếch nhấn mạnh, hiện ngày càng có nhiều người dân Séc có nhu cầu đi du lịch đến khu vực châu Á và Việt Nam là điểm đến yêu thích của người dân quốc gia này. Theo Ngài M.Xtếch, Việt Nam nên đón đầu thời cơ, sớm có các doanh nghiệp đứng ra làm cầu nối, giúp cho người dân Séc đến thăm Việt Nam nhiều hơn và ngược lại. Chủ tịch Thượng viện CH Séc đề nghị Việt Nam tích cực phối hợp trong lĩnh vực đào tạo nghề, cho rằng hai bên có thể phối hợp theo hình thức Séc nhận những nhân công Việt Nam sang thực tập, sau đó sẽ quay trở lại Việt Nam phổ cập công nghệ.

Thông báo với Chủ tịch nước những kết quả tốt đẹp trong cuộc làm việc với Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Thượng viện CH Séc M.Xtếch cho biết, QH hai bên đang tích cực trao đổi để sớm thống nhất hoàn thành thủ tục ký kết một số hiệp định, nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.