Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ

Ngày 17/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo quyết định từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ, sau khi đảng Cộng hòa có đủ số ghế cần thiết để giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hạ viện, bà Pelosi tuyên bố “đã đến lúc để một thế hệ mới dẫn dắt đảng Dân chủ” và cho biết, bà không có ý định tái tranh cử vị trí lãnh đạo đảng này trong khóa Quốc hội tiếp theo.

Trong bài phát biểu, bà Pelosi đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp và nhìn lại những thành quả lập pháp, đồng thời ca ngợi thành quả của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước.

Như vậy, bà Pelosi sẽ chính thức rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng này vào tháng 1/2023 khi toàn thể Hạ viện Mỹ khóa mới sẽ bầu Chủ tịch - vị trí quan trọng thứ ba sau Tổng thống và Phó Tổng thống.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Joe Biden ca ngợi bà Pelosi trên cương vị Chủ tịch Hạ viện đã có những ảnh hưởng sâu sắc và tích cực. Tuy rời khỏi vị trí lãnh đạo, nhưng bà Pelosi sẽ tiếp tục đại diện cho bang California trong Quốc hội, trong khi vẫn duy trì tầm ảnh hưởng lớn tới thế hệ lãnh đạo kế tiếp của đảng Dân chủ.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Steny Hoyer (bang Maryland) và Hạ nghị sĩ Jim Clyburn (bang Nam Carolina) - hai nhân vật then chốt trong đảng Dân chủ chỉ sau bà Pelosi, dự kiến cũng thông báo việc không ứng cử cho vị trí lãnh đạo đảng này.

Vị trí kế nhiệm bà Pelosi được cho là sẽ thuộc về Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi (bang New York). Các ứng cử viên khác cho vị trí này là bà Katherine Clark (bang Massachusetts) và Peter Aguilar ( bang California). Các nghị sĩ Dân chủ sẽ bầu lãnh đạo của đảng mình - lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện ngày 30/11.

Ngày 16/11, truyền thông Mỹ đưa tin đảng Cộng hòa đã giành đủ 218/435 ghế - ngưỡng đa số tối thiểu để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, đồng nghĩa với việc đảng này sẽ nắm ghế Chủ tịch Hạ viện.

Nghị sĩ Kevin McCarthy, 57 tuổi, đã được bầu làm lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu kín hôm 15/11. Ông McCarthy đại diện bang California và là thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ năm 2014. Với vị trí này, ông McCarthy có thể sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ, thay bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ.

Bà Pelosi, 82 tuổi, là vị Chủ tịch Hạ viện nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Bà đã nắm giữ cương vị này trong hai nhiệm kỳ không liên tục từ 2007-2011 và từ 2019 đến nay.

Tuần trước, bà Pelosi cũng chia sẻ các quyết định trong tương lai có thể chịu ảnh hưởng từ vụ tấn công bằng búa nhằm vào chồng bà - ông Paul Pelosi - khiến ông bị thương nặng.