Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)
ASEAN

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.
Châu Á-TBD

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Phiên toàn thể. (Ảnh: Trần Hải)
Chính trị

Ngành ngoại giao tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức triển khai công tác đối ngoại theo hướng chủ động, thực chất hơn

Sáng 4/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên toàn thể với chủ đề "Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới - Tư duy đột phá, hành động quyết liệt, kết quả thực chất".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh chung.
Chính trị

Ngành ngoại giao đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

LTS - Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 diễn ra tại Hà Nội, các nhà ngoại giao chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về kết quả cùng định hướng triển khai công tác đối ngoại, để ngành ngoại giao tiếp tục đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả vào sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Chính trị

Phiên họp giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Sáng 3/8, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã phối hợp tổ chức phiên họp giữa ba bộ với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, sáng 1/8/2026. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.
Châu Âu

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Với 100% tem chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự được xử lý trên môi trường số, ngành ngoại giao đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nền hành chính ngoại giao hiện đại, minh bạch và chuyên nghiệp. (Ảnh minh họa có sử dụng AI)
Thế giới

Nâng cao bản lĩnh ngoại giao từ cải cách hành chính và hiện đại hóa toàn diện

Kỷ nguyên vươn đặt những yêu cầu mới về chất trong phát triển đất nước nhanh và bền vững. Cải cách hành chính đã trở thành một chủ trương lớn, một động lực then chốt để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngành ngoại giao Việt Nam cũng có những cải cách mới hướng tới toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp.