Quốc kỳ Mỹ đặt tại khu vực National Mall trước lễ nhậm chức của ông Biden và bà Harris. (Ảnh: AP)

Lễ nhậm chức Tổng thống chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ

Sáng 20-1 (theo giờ Mỹ), tức chiều tối cùng ngày (theo giờ Hà Nội), lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu diễn ra với nhiều nghi lễ trang trọng. Tuy nhiên, buổi lễ này có quy mô nhỏ hơn nhiều so với những năm trước đây do lo ngại sự lây lan của đại dịch Covid-19 cũng như vấn đề an ninh sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6-1.

Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 tới. (Ảnh: AP)

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden thắng cử

Gần 16 giờ ngày 7-1 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mike Pence thông báo, Quốc hội nước này đã xác nhận phiếu đại cử tri của các bang. Với 306 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri, ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trước ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3-11-2020.

Ông Biden phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. (Ảnh: AP)

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ “bước sang một trang mới”

Phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố, ông sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, đồng thời kêu gọi người dân nước này "bước sang một trang mới”.

Ông Joe Biden phát biểu tại nhà hát Queen, tại TP Wilmington, bang Delaware, ngày 25-11. (Ảnh: AP)

Kết quả kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Quá trình kiểm phiếu lại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ở hai hạt lớn nhất của bang Wisconsin đã hoàn tất trong ngày 29-11 (giờ địa phương), với kết quả xác nhận ứng cử viên Joe Biden đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump với cách biệt hơn 20 nghìn phiếu.

Bang Georgia đã tiến hành kiểm lại năm triệu phiếu bầu. (Ảnh: AP)

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Georgia

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 21-11, ban vận động tranh cử tái nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Georgia, sau khi các quan chức tại bang này chứng nhận kết quả ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

Ứng phó đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của ông Biden. (Ảnh: Buildbackbetter.com)

Bốn ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden

Sau khi các hãng truyền thông của Mỹ đưa tin ứng cử viên Joe Biden vượt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ, ngày 9-11, ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông - đã ra mắt website Buildbackbetter.com để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới. 

Người dân tại Washington, D.C. theo dõi kết quả kiểm phiếu của bang Florida. (Ảnh: Reuters)

Cuộc bám đuổi gay cấn trong năm ngày bầu cử tại Mỹ

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ năm 2020 chưa ngã ngũ cho đến gần bốn ngày sau Ngày Bầu cử (3-11). Cuộc bầu cử năm nay chứng kiến một cuộc bám đuổi gay cấn về tỷ lệ phiếu ủng hộ giữa hai ứng cử viên Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ: ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và ông Joe Biden của đảng Dân chủ.

Ông Joe Biden (thứ hai, bên phải) và vợ Jill Biden (ngoài cùng, bên phải), cùng bà Kamala Harris (thứ hai, bên trái) và chồng Doug Emhoff (ngoài cùng, bên trái). (Ảnh: USD Today)

Điểm các bang ‘‘chiến trường’’ chuyển hướng ủng hộ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ 2020

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tính đến sáng 8-11 (giờ Việt Nam), theo truyền thông Mỹ, ít nhất ba trong số các bang chiến trường, gồm: Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, từng bầu cho ông Trump vào năm 2016 đã chuyển hướng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Đảng Dân chủ chiến thắng tại các bang màu xanh, đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại các bang màu đỏ. (Nguồn: CNN)

Ông Biden thắng tại bang Nevada, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 279

Trưa 7-11 (giờ Mỹ), ít phút sau khi giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có thêm sáu phiếu đại của tri của bang Nevada. Hiện ông Biden giành được 279 phiếu đại cử tri, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đạt được 214 phiếu.