Đại cử tri Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu để chính thức hóa kết quả bầu cử năm 2020

NDO -

Ngày 14-12 (theo giờ Mỹ), cử tri đoàn của các bang sẽ họp để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả của cuộc bầu cử năm nay sau khi toàn bộ 50 bang và Đặc khu Columbia xác nhận kết quả bầu cử.

Cử tri đoàn của bang North Carolina ký vào giấy chứng nhận bỏ phiếu tại trụ sở cơ quan lập pháp bang này, ngày 19-12-2016. (Ảnh: Reuters)
Cử tri đoàn của bang North Carolina ký vào giấy chứng nhận bỏ phiếu tại trụ sở cơ quan lập pháp bang này, ngày 19-12-2016. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định, vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng 12 (năm 2020 là ngày 14-12), các đại cử tri sẽ họp để bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. 

Trong các cuộc bầu cử trước đây, các đại cử tri thường họp tại trụ sở cơ quan lập pháp của bang. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, cuộc họp của cử tri đoàn của một số bang có sự khác biệt.

Theo báo New York Times, đại cử tri của bang Delaware sẽ họp tại một phòng tập thể hình, trong khi Nevada là bang duy nhất tổ chức họp trực tuyến giữa các đại cử tri. Phần lớn các bang thông báo sẽ phát trực tiếp quá trình bỏ phiếu của đại cử tri, trong đó có các bang chiến trường “gọi tên” ông Joe Biden như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Georgia.

Cử tri đoàn của các bang không nhóm họp tại cùng một địa điểm hay thời điểm. Cử tri đoàn của một số bang bắt đầu họp từ 10 giờ sáng 14-12, trong khi phần lớn đại cử tri của các bang họp vào buổi chiều cùng ngày. 

Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống thông qua lá phiếu. Về mặt pháp lý, 33 bang và Đặc khu Columbia yêu cầu đại cử tri phải bầu cho người nhận được sự ủng hộ của phần lớn cử tri tại các bang này và Đặc khu Columbia. 

Sau khi các đại cử tri bỏ phiếu, phiếu bầu sẽ được đếm và đại cử tri ký tên vào giấy xác nhận kết quả. Giấy này sẽ được ghép đôi với giấy chứng nhận của Văn phòng Thống đốc bang về kết quả kiểm toàn bộ phiếu tại bang đó. Giấy chứng nhận sau đó được chuyển tới Chủ tịch Thượng viện Mike Pence.

Quốc hội sẽ chính thức đếm phiếu bầu trong phiên họp chung diễn ra vào ngày 6-1, do ông Pence chủ trì. Ông Pence sẽ mở các giấy xác nhận theo thứ tự tên của các bang xếp theo bảng chữ cái, và chuyển cho bốn người kiểm phiếu (hai người của Hạ viện và hai người của Thượng viện). Khi một ứng cử viên đạt 270 phiếu đại cử tri, ông Pence sẽ công bố kết quả. Quá trình kiểm phiếu kết thúc khi tất cả các phiếu được kiểm đếm và kết quả chính thức được công bố. Ứng cử viên thắng cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2020.

Đại cử tri Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu để chính thức hóa kết quả bầu cử năm 2020 -0
Ông Biden thắng tại các bang màu xanh, ông Trump thắng tại các bang màu đỏ. (Nguồn: Guardian)

Ở Mỹ, một ứng cử viên Tổng thống chưa chắc giành chiến thắng ngay cả khi có được đa số phiếu bầu của cử tri.Tổng thống Mỹ không do cử tri trực tiếp bầu ra mà được bầu gián tiếp thông qua các đại cử tri. 

Cử tri dùng lá phiếu của họ (phiếu bầu phổ thông) để bầu Tổng thống và một số chức danh quan trọng khác. Sau đó, đại cử tri của các bang sẽ bầu cho ứng cử viên được phần lớn cử tri của bang đó lựa chọn.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, mỗi bang được phân bổ số phiếu đại cử tri bằng với tổng số ghế Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ của bang đó trong Quốc hội. Mỗi bang trong 50 bang đều được phân bổ hai ghế Thượng nghị sĩ. Riêng Đặc khu Columbia (thủ đô Washington, D.C.) có ba phiếu đại cử tri mặc dù không có một đại diện nào ở Quốc hội. Bang nào càng đông dân thì bang đó càng có nhiều phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri hiện nay là 538, bằng tổng số Thượng nghị sĩ (100), Hạ nghị sĩ (435) và Đặc khu Columbia (3). Ứng cử viên giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri sẽ thắng cử. 

Theo thống kê của các hãng truyền thông Mỹ, kết quả kiểm phiếu cho thấy, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành được 81,28 triệu phiếu phổ thông và ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa nhận được 74,22 triệu phiếu phổ thông; dự báo ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri và ông Trump có được 232 phiếu đại cử tri.

Dưới đây là kế hoạch bỏ phiếu của đại cử tri tại một số bang mà đội ngũ pháp lý của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiến hành các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020:

Nevada: Theo Văn phòng Thư ký bang Nevada, cuộc họp của sáu đại cử tri sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến hoàn toàn thông qua ứng dụng Zoom, bắt đầu từ 8 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), tức 23 giờ 30 phút (giờ Việt Nam).

Georgia: 16 đại cử tri sẽ họp tại trụ sở cơ quan lập pháp của bang này tại TP State Capitol vào lúc 12 giờ (giờ địa phương), tức 24 giờ (giờ Việt Nam).

Arizona: 11 đại cử tri của bang này sẽ họp lúc 10 giờ (giờ địa phương), tức 24 giờ (giờ Việt Nam), tại TP Phoenix. Văn phòng Thư ký bang Arizona Katie Hobbs, chưa công bố địa điểm cụ thể diễn ra cuộc họp, song cho biết sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên tài khoản Facebook của bà Hobbs.

Wisconsin: 10 đại cử tri sẽ họp tại trụ sở cơ quan lập pháp của bang này tại TP Madison, lúc 12 giờ (giờ địa phương), tức 1 giờ ngày 15-12 (giờ Việt Nam).

Michigan: 16 đại cử tri sẽ họp tại Thượng viện của cơ quan lập pháp bang này tại TP Lansing, lúc 14 giờ (giờ địa phương), tức 2 giờ ngày 15-12 (giờ Việt Nam).

Pennsylvania: 20 đại cử tri dự kiến họp tại TP Harrisburg. Tuy nhiên, bang này chưa thông báo chi tiết về cuộc họp.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020