Chống tham nhũng của Việt Nam thể hiện sự thượng tôn pháp luật

Theo TTXVN, trang chủ của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) vừa đăng bài viết của tác giả Uch Leang thuộc Viện Quan hệ quốc tế Campuchia (RAC), có tiêu đề “Chiến dịch phòng, chống tham nhũng và cơ hội đầu tư nước ngoài ở Việt Nam”, trong đó đề cao quyết tâm và nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng gần 10 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa, Ảnh: TRẦN HẢI
Ảnh minh họa, Ảnh: TRẦN HẢI

Điểm lại quá trình đấu tranh xử lý tham nhũng theo phương châm “không có vùng cấm” và những kết quả đạt được của Việt Nam, tác giả bài viết đánh giá quyết tâm cao trong nỗ lực đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng của Việt Nam là minh chứng trước cộng đồng quốc tế về tính minh bạch, thượng tôn pháp luật, nguồn lực dồi dào, hệ thống quản trị và môi trường kinh doanh tốt đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bài viết, nhà nghiên cứu Uch Leang nhấn mạnh chiến dịch phòng, chống tham nhũng trên diện rộng và trên phạm vi cả nước ở Việt Nam đang có những bước tiến vững chãi và mạnh mẽ. Chiến dịch phòng, chống tham nhũng đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam triển khai quyết liệt kể từ khi Việt Nam ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng vào ngày 9/12/2003. Vấn nạn tham nhũng được Đảng Cộng sản Việt Nam xác định là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ và sự phát triển của đất nước.

Nhà nghiên cứu Campuchia lưu ý bước ngoặt lớn nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam bắt đầu từ việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vào tháng 2/2013 dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với quyết tâm cao độ và ý chí kiên định trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng. Theo bài viết, Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận về phòng, chống tham nhũng. Những thành quả tích cực đó nhận được sự ủng hộ của nhân dân, cán bộ, đảng viên trong cả nước, đồng thời được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Tác giả bài viết cho rằng nỗ lực phòng, chống tham nhũng chính là sự chuẩn bị của Việt Nam để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, bởi qua đó Việt Nam sẽ tạo dựng được môi trường kinh doanh minh bạch.