Chôn lấp trái phép hàng chục nghìn tấn rác thải không qua xử lý

Công ty TNHH một thành viên Môi trường Trà Vinh là chủ đầu tư của hai dự án: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại; Phân xưởng thu gom, phân loại và xử lý chất thải tại ấp Trà Lés, xã Thanh Sơn và ấp Cà Săng, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Điều đáng nói là nhiều năm qua, trong quá trình hoạt động công ty chưa chấp hành nghiêm pháp luật về bảo vệ môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Công ty TNHH một thành viên Môi trường Trà Vinh chôn lấp chất thải phía dưới, dùng đất, cát đổ lên trên bề mặt.
Công ty TNHH một thành viên Môi trường Trà Vinh chôn lấp chất thải phía dưới, dùng đất, cát đổ lên trên bề mặt.

Công ty TNHH một thành viên Môi trường Trà Vinh (gọi tắt là Công ty Môi trường Trà Vinh) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại với khu vực hoạt động từ Bắc Trung Bộ tới đồng bằng sông Cửu Long. Từ cuối tháng 8/2022 đến nay, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an phối hợp ngành chức năng các tỉnh tiến hành kiểm tra và đã phát hiện công ty chôn lấp trái phép hàng chục nghìn tấn rác thải không qua xử lý, hoặc xử lý chưa triệt để tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương; xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Phát hiện nhiều sai phạm sau kiểm tra

Tháng 4/2014, Công ty Môi trường Trà Vinh được Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh giao 34.261,8m2 đất tại ấp Trà Lés, xã Thanh Sơn và ấp Cà Săng, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú để xây dựng phân xưởng thu gom, phân loại và xử lý chất thải. Trước đó, khu đất này là bãi rác cũ của huyện Trà Cú. Hiện nay, khu đất có hai dự án đang hoạt động: Phân xưởng thu gom, phân loại và xử lý chất thải của Công ty TNHH một thành viên Kim Hoàng Phát; nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của Công ty TNHH một thành viên Môi trường Trà Vinh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của Công ty Môi trường Trà Vinh tại Quyết định số 143/QĐ-BTNMT ngày 22/1/2016; cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại lần thứ nhất với mã số QLCTNH:3-4-5-6.112.VX ngày 21/12/2017.

Công ty đầu tư các thiết bị xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại gồm: Lò đốt chất thải nguy hại, công suất 1.000kg/giờ; các hệ thống hóa rắn, công suất 1.000kg/giờ, súc rửa thùng phuy, công suất 200kg/giờ, tẩy rửa kim loại, nhựa nhiễm thành phần nguy hại, công suất 500kg/giờ... Tiếp theo, công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại lần 2, với mã số QLCTNH:3-4-5-6.112.VX ngày 19/1/2021 và có thời hạn đến ngày 19/1/2026.

Theo đó, công ty thu gom 33 loại chất thải nguy hại của 11 chủ nguồn thải tại các tỉnh Trà Vinh, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng khối lượng chuyển giao 3.441.788kg.

Cuối tháng 8/2022, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành chức năng tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra việc đổ, chôn lấp tro xỉ trái phép tại khu đất, nhà xưởng của ông Hứa Đông ở ấp 5, xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Ông Hứa Đông là Giám đốc Công ty Môi trường Trà Vinh. Khu đất có diện tích khoảng 28.000m2, ông Hứa Đông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong đó, ông đã cất nhà ở cho công nhân với diện tích 400m2, còn lại là đất trồng cây hằng năm và cây lâu năm.

Tuy nhiên, ông Hứa Đông đã xây dựng trái phép năm kho xưởng với khoảng 3.000m2 đất để chứa bã cà-phê, vải vụn, bao ni-lông, giấy vụn. Phần đất còn lại, ông san lấp nền một phần và dùng để chứa các loại chất thải khác như than, tro xỉ, can, thùng nhựa rỗng. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, ông Hứa Đông đã chôn lấp khoảng 25.000 tấn chất thải rắn công nghiệp gồm than, xỉ lò hơi…

Từ đầu tháng 9/2022 đến nay, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp lực lượng chức năng tỉnh Trà Vinh lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty Môi trường Trà Vinh tại huyện Trà Cú.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện khối lượng lớn chất thải không qua xử lý, hoặc xử lý chưa triệt để, gồm các loại tro xỉ than, tro lò đốt, vải vụn ước khoảng 16.000 tấn được chôn lấp bên dưới lòng đất trong khuôn viên của công ty. Công ty đã ngụy trang bằng cách dùng khối lượng lớn đất, cát đổ một lớp dày lên bề mặt chất thải.

Theo trình bày của đại diện công ty thì khối lượng chất thải nêu trên được thu gom trong tỉnh và ngoài tỉnh từ năm 2020 vận chuyển về đây, trong đó một số chất thải đã được xử lý theo quy định và một số chất chưa qua xử lý.

Cần xử lý nghiêm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương Ngô Quang Sự cho biết, việc ông Hứa Đông sử dụng diện tích đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, xây kho xưởng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng và môi trường.

Đến nay, Sở đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo kiểm tra, xử lý. Qua rà soát việc quản lý chất thải của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bước đầu đã xác định năm doanh nghiệp ở các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát, thành phố Thuận An với các ngành nghề gia công dệt, nhuộm các sản phẩm sợi tổng hợp; gia công các sản phẩm nhựa, giày dép; chế biến cà-phê…, có chuyển giao chất thải cho Công ty Môi trường Trà Vinh. Theo quy định, những chất thải này phải được đưa về nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại ở tỉnh Trà Vinh xử lý.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục cung cấp thông tin và phối hợp Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xác minh, xử lý vi phạm môi trường đối với hành vi chôn lấp chất thải của Công ty Môi trường Trà Vinh.

Liên quan vụ việc Công ty Môi trường Trà Vinh chôn lấp 16.000 tấn chất thải tại xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh Trần Văn Hùng cho biết, năm 2018, công ty này từng bị thanh tra và bị xử phạt 190 triệu đồng về hành vi chưa thực hiện đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ.

Mặt khác, theo giấy phép được cấp, phương án xử lý tro xỉ lò đốt của nhà máy sẽ được hóa rắn, sản phẩm hóa rắn sử dụng để xây dựng nội bộ tại nhà máy… Mới đây, trong đợt kiểm tra vụ chôn lấp chất thải tại huyện Trà Cú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh cần phối hợp, hỗ trợ các đoàn công tác để nhanh chóng làm rõ vụ việc mà dư luận đang quan tâm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe nhân dân.

Thượng tá Ngô Tuấn Tú, Phó trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho biết, sau khi phát hiện số lượng lớn chất thải chôn lấp chưa qua xử lý, hoặc xử lý chưa triệt để tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương và xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh của Công ty Môi trường Trà Vinh, đơn vị đang phối hợp các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu gửi đi phân tích, kiểm nghiệm thành phần các loại chất thải và đang chờ kết quả.

Đồng thời, tiếp tục thu thập thông tin từ công nhân, người dân; thu thập tài liệu từ các nguồn thải chất thải rắn công nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và mở rộng điều tra đến các địa bàn mà công ty có hoạt động thu gom, xử lý chất thải, xác định mức độ vi phạm để có biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật.