Chính thức triển khai chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ”

NDO -

Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIV-năm 2022 chính thức được khai mạc sáng 16/1 tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Với sự tham gia của 40 tỉnh, thành phố, Ban tổ chức dự kiến tiếp nhận 45 đến 50 nghìn đơn vị máu.

Học viên Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia hiến máu tại “Chủ nhật Đỏ”.
Học viên Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia hiến máu tại “Chủ nhật Đỏ”.

Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức “Chủ nhật Đỏ” nêu rõ, đất nước đang đối mặt với dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Các sự kiện tập hợp đông người hiến máu gặp khó khăn. Tuy nhiên, với trách nhiệm và nỗ lực vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân, phong trào hiến máu tình nguyện vẫn được tổ chức. Ban tổ chức quyết tâm tổ chức phong trào hiến máu “Chủ nhật Đỏ” tại 40 tỉnh, thành phố trong cả nước với hàng trăm điểm hiến máu. Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận được khoảng 10 nghìn đơn vị máu.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng, nhất là việc ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như: ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính... Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn, đặc biệt vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan nhiều trong cộng đồng. 

Lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị. Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ là “cứu cánh” cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. 

Bước sang năm 2022, dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn và có thể có những diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các trung tâm truyền máu, các bệnh viện có tiếp nhận máu phải phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động, các sự kiện hiến máu bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch và tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu. Đề nghị Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp tục thực hiện tốt việc điều phối máu giữa các địa phương trong cả nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Y tế mong muốn các nhà lãnh đạo, nhà quản lý các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… trong cả nước tiếp tục quan tâm, chia sẻ khó khăn với người bệnh, đặc biệt người bệnh cần truyền máu bằng những việc làm, hành động thiết thực như hiến máu hay tổ chức những chương trình hiến máu. 

Chính thức triển khai chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” -0
Các bạn trẻ tham gia hiến máu tại ngày hội “Chủ nhật Đỏ” ở Đà Nẵng . (Ảnh: Thanh Tâm)

Ngày 16/1, tại Đà Nẵng, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Đà Nẵng phối hợp Báo Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ”, thu hút 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Các đơn vị tham gia hiến máu được chia thành các khung giờ, mỗi đợt khoảng 100 người để bảo đảm không chờ đợi quá lâu và tập trung đông người.

Kết quả, Ban tổ chức đã thu về 1.089 đơn vị máu, qua đó góp vào nguồn máu dự trữ sử dụng điều trị trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại Ngày hội, nhằm ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể và cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2021, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố cũng tặng Bằng khen cho 14 tập thể hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2021.

Trong công tác hiến máu tình nguyện, hằng năm, Đà Nẵng đã có hàng chục nghìn lượt thanh niên hăng hái, xung kích tham gia với hơn 20 nghìn đơn vị máu được hiến mỗi năm. Năm 2021, tuổi trẻ toàn thành phố đã hiến được hơn 10.000 đơn vị máu (chưa kể nguồn máu của khối quận huyện), đáp ứng hơn 90% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn thành phố.