Chính thức có Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

NDO -

Ngày 1-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1486/QĐ-TTg lấy ngày 4-10 hằng năm là "Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam".

Đào tạo kỹ năng nghề tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama2 (Ảnh: Lilama 2).
Đào tạo kỹ năng nghề tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama2 (Ảnh: Lilama 2).

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức thống nhất trong toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15-7 hằng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2014. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cùng với đó, khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.

Ngoài ra, thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam".

Trước đó, ngày 28-5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Trong đó, có yêu cầu đề xuất "Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam".

Thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động, ban hành các chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kỹ năng trong kỷ nguyên số, thực hiện đề án hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên theo Quyết định 1665/QĐ-TTg ngày 30-10-2017 của Thủ tướng Chính phủ… Đặc biệt, phát động phong trào thi đua rèn luyện tay nghề giỏi khắp cả nước. Các kỳ thi tay nghề từ cấp cơ sở, bộ, ngành, địa phương đến cấp quốc gia đã được tổ chức, thu hút hàng nghìn lao động trẻ tham gia tại mỗi kỳ thi. 

Trong các kỳ thi tay nghề ASEAN, đoàn Việt Nam luôn nằm trong nhóm ba quốc gia hàng đầu. Còn tại các kỳ thi tay nghề thế giới, Việt Nam đã giành được nhiều chứng chỉ tay nghề xuất sắc, hai lần đoạt Huy chương Đồng. Riêng năm 2019, đoàn Việt Nam giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới.

Trong năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới và triển khai thực hiện Chỉ thị 24. Đó là các hoạt động truyền thông với thông điệp “Kỹ năng nghề cho thanh niên - Chìa khóa để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới”.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyên truyền và triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 24. Nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, giá trị của kỹ năng nghề với mỗi cá nhân người lao động trong phát triển nghề nghiệp và thích ứng với thị trường lao động đang thay đổi trong tình hình mới và hậu Covid-19. 

Bên cạnh đó, truyền thông ý nghĩa, vai trò, giá trị của nhân lực có kỹ năng nghề trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; thúc đẩy việc chuẩn hóa và công nhận kỹ năng nghề theo Khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia cho lực lượng lao động, đặc biệt là lao động thanh niên.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng cho biết, thực hiện nhiệm vụ trong chín tháng đầu năm, trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan này đã có nhiều cố gắng triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch năm 2020 và đã đạt được một số kết quả.

Công tác tuyển sinh đào tạo được thực hiện với nhiều giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Các văn bản hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về tuyển sinh được ban hành kịp thời, đẩy mạnh việc tuyển sinh, đào tạo trực tuyến.

Qua tám tháng đầu năm, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp cả nước ước đạt 62% chỉ tiêu kế hoạch.