Chính phủ Venezuela và phe đối lập chuẩn bị nối lại đàm phán

Ngày 23/11, Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo, Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này sẽ nối lại cuộc đối thoại tại Mexico vào cuối tuần này sau hơn 1 năm bị đình chỉ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, ông Petro cho biết, cuộc đối thoại giữa hai phái đoàn sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11.

Trước đó, nhà lãnh đạo Colombia đã cùng với người đồng cấp Argentina Alberto Fernadez tham dự một cuộc họp với đại diện của chính phủ và phe đối lập Venezuela bên lề Diễn đàn Hòa bình ở Paris để thống nhất lịch trình cho cuộc đối thoại lần này.

Dự kiến, trong cuộc đối thoại sắp tới tại Mexico, dưới sự bảo trợ của nước sở tại và Na Uy, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề liên quan cuộc bầu cử tổng thống, các biện pháp trừng phạt của Mỹ, tình hình các tù nhân chính trị và một cái gọi là “thỏa thuận xã hội” để cung cấp hỗ trợ nhân đạo thông qua việc tìm kiếm giải pháp giải ngân nguồn vốn 3 tỷ USD của Venezuela do Liên hợp quốc quản lý.

Cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela bị đình chỉ hồi tháng 10/2021 sau khi một doanh nhân, được cho là một nhân vật thân cận của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, bị bắt giữ tại Cape Verde và sau đó bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc rửa tiền.