Venezuela kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt

Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Felix Plasencia đã có cuộc hội đàm với Ðại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrel tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), trong đó bày tỏ mong muốn thúc đẩy đối thoại hòa bình với EU.

Các nhà ngoại giao Venezuela gặp gỡ Đại diện cấp cao EU tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: TeleSUR/TTXVN)
Các nhà ngoại giao Venezuela gặp gỡ Đại diện cấp cao EU tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: TeleSUR/TTXVN)

Tại cuộc gặp, đại diện Chính phủ Venezuela cũng yêu cầu EU phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương đang gây tổn hại nghiêm trọng tới những quyền cơ bản của người dân quốc gia Nam Mỹ này. Chính phủ Venezuela nhấn mạnh chính sách ngoại giao dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc và thúc đẩy một thế giới đa cực. Trong khi đó, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Borrell bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định nối lại cuộc đối thoại của Chính phủ Venezuela với phe đối lập.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông đã thống nhất sau cuộc họp với phái đoàn cấp cao của Chính phủ Mỹ về một chương trình làm việc trong tương lai trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau vì sự thịnh vượng và hòa bình. Tổng thống Maduro tiết lộ hai bên đã thảo luận về an ninh năng lượng trong số nhiều chủ đề cùng quan tâm.

Tổng thống Maduro thông báo đặt mục tiêu sản xuất hai triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm nay. Sản lượng dầu thô của Venezuela đã cán mốc một triệu thùng/ngày hồi tháng 12/2021 và nước này sẽ tăng cường sản xuất trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng do căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Tổng thống Venezuela cũng cam kết tăng sản lượng các chất dẫn xuất từ dầu mỏ, hóa dầu và khí đốt trong năm nay.