Chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá mới cho ASEAN

NDO - Chiều 4/9, tại Jakarta, nhân chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) năm 2023.

ASEAN BIS 2023 là diễn đàn liên quan doanh nghiệp thường niên lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Với chủ đề "ASEAN trong vai trò trung tâm: Sáng tạo để bao trùm hơn", ASEAN BIS 2023 được tổ chức trong 2 ngày 3 và 4/9 tại Jakarta, và tập trung thảo luận về 5 chủ đề chính bao gồm chuyển đổi số, phát triển bền vững, an ninh lương thực, y tế sức khỏe, y tế bảo đảm hoạt động doanh nghiệp và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư.

Được tổ chức bởi Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), hội nghị tăng cường tiếng nói của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy cải cách chính sách và định vị ASEAN ở trung tâm của sự liên kết kinh tế toàn cầu. Sự kiện đã quy tụ hơn 2.000 lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, CEO, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn đa quốc gia và khu vực.

Chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá mới cho ASEAN ảnh 1
Chiều 4/9, tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) năm 2023.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của ASEAN BAC trong việc tổ chức ASEAN BIS 2023; nêu rõ, những năm qua, ASEAN BIS đã phát huy tốt vai trò là diễn đàn lớn nhất của doanh nghiệp để cùng nhau chia sẻ, hợp tác và chiến thắng; nhấn mạnh, cục diện thế giới đa cực là một xu thế tất yếu, cạnh tranh chiến lược nước lớn ngày càng gay gắt.

Theo Thủ tướng, những lúc thuận lợi thì không quá lạc quan và lúc khó khăn không quá bi quan; chúng ta cần xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Thủ tướng cho rằng, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân; sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa.

Cục diện thế giới đa cực là một xu thế tất yếu, cạnh tranh chiến lược nước lớn ngày càng gay gắt, xu hướng phân mảnh, tập hợp lực lượng ngày càng rõ nét. ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định “là một cực trong thế giới đa cực”, là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực, và ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng nêu rõ, cục diện thế giới đa cực là một xu thế tất yếu, cạnh tranh chiến lược nước lớn ngày càng gay gắt, xu hướng phân mảnh, tập hợp lực lượng ngày càng rõ nét. ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định “là một cực trong thế giới đa cực”, là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực, và ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó:

Thứ nhất, ASEAN có không gian kinh tế rộng mở với mạng lưới 8 hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và 7 FTA với các đối tác quan trọng, trong đó Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tạo nên một khu vực thương mại tự do chiếm 30% dân số thế giới (với trên 688 triệu người) và 32% GDP toàn cầu (quy mô trên 3.600 tỷ USD năm 2022).

Thứ hai, nhiều sáng kiến mới cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ để ASEAN kịp thời nắm bắt, tận dụng cơ hội từ những xu thế phát triển mới như xây dựng Hiệp định khung kinh tế số ASEAN, Khung Kinh tế tuần hoàn, Khung Kinh tế biển xanh, Chiến lược trung hòa carbon…; đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại và Hàng hóa ASEAN, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.

Thứ ba, ASEAN độc lập, tự cường; là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế (Năm 2022 đạt 5,6% so tăng trưởng toàn cầu chỉ đạt khoảng 2,9%; năm 2023 dự báo đạt 4,5%, cao hơn so dự báo tốc độ tăng trưởng của nhóm nước phát triển); tăng cường thương mại-đầu tư nội khối (thương mại nội khối đạt trên 856 tỷ USD, chiếm khoảng 22% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN; đầu tư nội khối đạt gần 27 tỷ USD, chiếm khoảng 12% tổng FDI của cả khu vực); ứng phó hiệu quả với các thách thức về an ninh năng lượng, an ninh lương thực; vững vàng vượt qua đại dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành vượt qua thách thức này.

Thứ tư, ASEAN đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong các cơ chế hợp tác khu vực thông qua quan hệ và hợp tác với các đối tác bên ngoài. Thông qua các cơ chế như ASEAN+1, ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)… các nước ASEAN đã tạo dựng và duy trì cân bằng, linh hoạt quan hệ với các đối tác bên ngoài của ASEAN, giữ ổn định, tạo điều kiện phát triển. Các nước đều ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và chấp nhận các nguyên tắc, chuẩn mực chung của ASEAN; đã có 43 quốc gia tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) ở Đông Nam Á.

Chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá mới cho ASEAN ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) năm 2023.

Để ASEAN có thể tiếp tục phát huy vai trò, vị thế và tận dụng, nắm bắt những cơ hội từ trật tự thế giới hiện tại, Thủ tướng nhấn mạnh một số điểm:

ASEAN cần củng cố và tăng cường đoàn kết nội khối, giữ vững nguyên tắc, lập trường, quan điểm chung của ASEAN; giữ vững cân bằng chiến lược trong quan hệ giữa ASEAN và các đối tác. ASEAN cần duy trì cam kết lâu dài về mở cửa thị trường, thúc đẩy thương mại và đầu tư; luôn mở rộng cánh cửa cho các nhà đầu tư, ý tưởng sáng tạo và tài năng; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các Hiệp định Thương mại tự do, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu.

ASEAN cần tăng cường hội nhập khu vực sâu rộng hơn để khai thác tốt hơn các thế mạnh của nhau nhằm nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế toàn cầu mới, nhất là các động lực tăng trưởng mới: chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ… là những cái mà chúng ta đang cần và có thế mạnh. Vấn đề là chúng ta phải hợp tác để khai thác, tự lực, tự cường về năng lượng, nông nghiệp. Chúng ta không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; phát triển nhanh và bền vững; kiên định cách tiếp cận toàn dân trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của sự phát triển.

Để phát huy hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá mới cho ASEAN, Thủ tướng cho rằng Chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thực chất, cụ thể:

Thứ nhất, cùng nhau hoàn thiện thể chế thông qua chuẩn hóa và hài hòa hóa các quy định đầu tư, kinh doanh trong ASEAN, đơn giản hóa các thủ tục bằng chuyển đổi số; khuyến khích và coi trọng tiếng nói của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc mới phát sinh.

Thứ hai, cùng chung tay phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược kết nối, bao gồm cả cơ sở hạ tầng cứng về giao thông vận tải, năng lượng và hạ tầng thông minh gồm các nền tảng số, trung tâm đổi mới sáng tạo…

Đặc biệt, cần tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giữa các nước, tạo sự kết nối liên thông của cả khu vực, mở ra không gian phát triển mới, giảm chi phí logistics, chú trọng mô hình hợp tác công-tư để phát huy sức mạnh, nguồn lực từ nhà nước và doanh nghiệp.

Cùng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao với các tiêu chuẩn chung về đào tạo, đánh giá và công nhận lẫn nhau giữa các hệ thống văn bằng. Đây là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của khu vực chúng ta.

Là một đối tác tin cậy, thành viên tích cực có trách nhiệm, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước ASEAN khác nỗ lực để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường và phát triển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng mong cộng đồng doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, góp phần không để ai bị bỏ lại phía sau; nâng cao năng lực, đạo đức kinh doanh, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, bền vững; tuân thủ pháp luật; thực hiện văn hóa kinh doanh vừa phát triển kinh tế-xã hội, phát triển văn hóa trong doanh nghiệp, doanh nghiệp góp phần phát triển văn hóa ngang tầm phát triển kinh tế-xã hội và các lĩnh vực khác; góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc ASEAN. Các doanh nghiệp phải đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Là một đối tác tin cậy, thành viên tích cực có trách nhiệm, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước ASEAN khác nỗ lực để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường và phát triển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng tin tưởng rằng, chúng ta sẽ bắt kịp những xu thế mới, ứng phó hiệu quả với các thách thức, bảo đảm cân bằng giữa mục tiêu phục hồi tăng trưởng; tin tưởng ASEAN thống nhất trong đa dạng, bổ sung, hỗ trợ, cộng sinh để phát triển do đó, tin tưởng chắc chắn rằng, nhất định chúng ta sẽ thành công.

Thủ tướng mong cộng đồng doanh nghiệp ASEAN đồng hành cùng các Chính phủ, đoàn kết, chia sẻ trong phát triển kinh tế, ngày càng đem lại ấm no, hạnh phúc cho người dân; xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng hùng cường và phát triển.