Chính phủ Somalia nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Mogadishu

Thủ tướng Somalia Hamza Abdi Barre cho biết, chính phủ nước này sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ bao vây khách sạn Hayat ở thủ đô Mogadishu do các tay súng Hồi giáo Al-Shabaab thực hiện, khiến 21 người thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh đổ nát sau vụ tấn công và bắt cóc con tin do các tay súng Al-Shabaab tiến hành tại khách sạn Hayat ở thủ đô Mogadishu, Somalia, ngày 21/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau vụ tấn công và bắt cóc con tin do các tay súng Al-Shabaab tiến hành tại khách sạn Hayat ở thủ đô Mogadishu, Somalia, ngày 21/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới tối 21/8, Thủ tướng Barre khẳng định, Chính phủ Somalia sẽ phải chịu trách nhiệm. Không ai trong chính phủ trốn tránh trách nhiệm và bất kỳ ai lơ là nhiệm vụ được giao phó cũng sẽ bị xử lý.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Barre cũng kêu gọi người dân Somalia đoàn kết chống lại nhóm Al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Al-Shabaab là nhóm các tay súng cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự, cũng như kiểm soát các vùng nông thôn tại quốc gia vùng Sừng châu Phi này trong hơn 15 năm qua.

Các tuyên bố trên của Thủ tướng Barre được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Somalia tới thăm 1 bệnh viện, nơi những người bị thương trong vụ bao vây và tấn công khách sạn Hayat đang điều trị.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud nhậm chức hồi tháng 5 năm nay.

Vụ tấn công đẫm máu này đã khiến 21 người thiệt mạng. Ngoài ra, các tay súng Al-Shabaab còn bắt cóc 106 dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Những con tin này đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn vào nửa đêm 20/8 sau hơn 30 giờ bị bắt cóc.