Chính phủ Lào đặt mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 70% vào năm 2035

NDO - Tờ Vientiane số ra ngày 14/11 cho biết, Chính phủ Lào đang triển khai kế hoạch khôi phục diện tích che phủ rừng đạt 70% diện tích cả nước, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
0:00 / 0:00
0:00
Lào đặt mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 70% vào năm 2035. (Ảnh: Trịnh Quốc Dũng)
Lào đặt mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 70% vào năm 2035. (Ảnh: Trịnh Quốc Dũng)

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp giữa các quan chức Chính phủ Lào và đại diện JICA để thảo luận về quản lý rừng bền vững, diễn ra cuối tuần qua ở Vientiane. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào Bounpone Sengthong chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện cấp cao của JICA tại Lào Noriyuki Ito và đại diện các đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, ông Bounpone, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào kêu gọi thảo luận cởi mở về tất cả các vấn đề nổi cộm và đề xuất các giải pháp khả thi.

Ông cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để thảo luận về hai mục tiêu ưu tiên của Lào, đó là làm thế nào để khôi phục độ che phủ của rừng lên 70% và sự đóng góp của JICA vào quá trình này.

Đại diện tổ chức JICA tại Lào Noriyuki Ito cho biết, Chính phủ Nhật Bản coi tầm quan trọng của việc giảm nạn phá rừng ở Lào như một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Mục đích cuối cùng là tăng cường các khung chính sách và thể chế để thực hiện Chiến lược Lâm nghiệp đến 2035 của Lào.

Ông Ito cho biết việc phục hồi diện tích rừng là khả thi, nhưng điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua sự lãnh đạo, cam kết và điều phối mạnh mẽ của Tổng cục Lâm nghiệp.

Ngành lâm nghiệp Lào đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng khi Chiến lược Lâm nghiệp đến năm 2035 đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Chiến lược này cùng với Pháp lệnh về bảo tồn rừng của Thủ tướng Chính phủ Lào sẽ là những hướng dẫn quan trọng để bảo vệ rừng ở Lào, đặc biệt là tăng độ che phủ rừng lên 70% vào năm 2035.

Cuộc họp đã tập trung thảo luận về việc sửa đổi các kế hoạch tăng cường của Chính phủ Lào nhằm đạt được tỷ lệ che phủ rừng là 70% trong Chiến lược rừng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Chính phủ Lào cũng sẽ hoàn thành việc sửa đổi dự thảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch tổng thể về phân bổ đất đai quốc gia, quy hoạch phát triển nông thôn, các mục tiêu phát triển bền vững quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng bàn tới các chủ đề khác bao gồm quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên thiên nhiên và môi trường theo cách hiệu quả và bền vững.