Chia sẻ giải pháp xanh cho nền kinh tế tuần hoàn các nước Bắc Âu và Việt Nam

NDO - Chiều 23/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học “ Giải pháp Xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và Hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh tọa đàm.
Toàn cảnh tọa đàm.

Tọa đàm có sự tham dự của lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam; đại diện nhiều cơ quan Trung ương và địa phương, cùng đông đảo các nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm bàn thảo, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp Xanh cho nền kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; những khuyến nghị về chính sách cho Việt Nam.

Sự kiện diễn ra tập trung vào những kinh nghiệm khu vực Bắc Âu với những cam kết mạnh mẽ đối với môi trường và tính tuần hoàn, đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo Xanh. Đây là khu vực đã triển khai nhiều chính sách phát triển bền vững, đặc biệt là giảm phát sinh chất thải và tái sử dụng nguyên vật liệu; khởi động sáng kiến Công nghiệp Xanh để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, tạo việc làm, tăng xuất khẩu. Các đại diện các nước Bắc Âu cũng nhấn mạnh những nỗ lực trong nâng cao kỹ năng, tài chính, áp dụng công nghệ cũng như môi trường pháp lý thuận lợi sẽ là chìa khóa để tận dụng tối đa quá trình chuyển đổi Xanh…

Tọa đàm thống nhất nhìn nhận, Việt Nam đang ở vị thế sẵn sàng để thực hiện các bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh. Với chiến lược tăng trưởng Xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam cũng đặt mục tiêu hướng tới một nền kinh tế xanh bền vững thông qua thúc đẩy công nghệ xanh, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm phát khí thải nhà kính.

Đây thực sự là thời điểm thích hợp để lồng ghép kinh tế tuần hoàn nhằm quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, hạn chế khí thải và chất thải, cũng như tái tạo môi trường. Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế trong đó có các nước Bắc Âu về phát triển kinh tế tuần hoàn sẽ giúp có thêm những gợi mở chính sách phù hợp với điều kiện thực tế đất nước để xây dựng nền kinh tế vững mạnh, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.