"Chắp cánh" ước mơ đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

NDO - Trong những năm qua, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới tỉnh Nghệ An, nhiều cháu học sinh nghèo vùng biên đã nỗ lực không ngừng vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần để được "chắp cánh" ước mơ đến trường và trở thành con ngoan, trò giỏi.
0:00 / 0:00
0:00
Lựa chọn đồ dùng học tập và sách vở cho các con nuôi Biên phòng chuẩn bị vào năm học mới 2023-2024.
Lựa chọn đồ dùng học tập và sách vở cho các con nuôi Biên phòng chuẩn bị vào năm học mới 2023-2024.

Cháu Cao Công Tôn Sách (sinh năm 2011) là con thứ ba trong gia đình có năm người con ở xóm 3, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Đây là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố cháu Sách mất từ khi cháu mới năm tuổi, mẹ không có việc làm ổn định, lại một mình nuôi năm người con ăn học.

Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình, để “chắp cánh” đến trường cho Cao Công Tôn Sách, đồn Biên phòng Diễn Thành đã phối hợp chính quyền địa phương xã Diễn Trung và Giáo xứ Thiên Tước đón nhận cháu Sách về làm con nuôi của đồn.

Khác với những năm học trước, để chuẩn bị bước vào năm học mới 2023-2024, Sách đã được cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Diễn Thành mua sắm cho quần áo mới, sách vở, đồ dùng học tập và xe đạp để đi lại. Cháu còn được các chú bộ đội ở đồn bổ túc lại kiến thức đã học và trang bị một số kiến thức mới để tự tin bước vào lớp năm học mới.

"Chắp cánh" ước mơ đến trường cho học sinh nghèo vùng biên ảnh 1

Bổ túc lại kiến thức cho cháu Cao Công Tôn Sách.

Thiếu tá Nguyễn Cảnh Sỹ, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết, với mục tiêu trao con chữ, truyền hy vọng, để giúp các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn có điều kiện đến trường, cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị đã phối hợp địa phương triển khai Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Nâng bước em tới trường”.

Đây là hoạt động nhằm chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn viết tiếp ước mơ đến trường, khẳng định tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ đồn với nhân dân trên địa bàn. Để tạo điều kiện giúp đỡ cháu học tập tốt nhất, ngoài việc mua sắm vật chất, trang bị chuẩn bị cho năm học mới, đơn vị cũng đã giao cho Đoàn thanh niên lựa chọn các cá nhân có khả năng sư phạm, trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ cháu trong quá trình học tập...

Năm 2019, bước vào học lớp 6 (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Keng Đu), hai cháu Lo Văn Diệu và Xeo Văn Điệp tưởng phải bỏ học giữa chừng do gia đình quá khó khăn. May mắn hai cháu đã được đồn Biên phòng Keng Đu đón nhận về đồn làm con nuôi.

Với sự chăm sóc tận tình và dạy bảo của các chú biên phòng, các cháu đã trưởng thành lên rất nhiều. Trong kỳ thi chuyển cấp vừa qua, các cháu đều đã nỗ lực và đậu vào Trường Trung học phổ thông huyện Kỳ Sơn.

Ngày chia tay ngôi nhà thứ hai của các cháu là đồn Biên phòng Keng Đu để ra trường huyện tiếp tục học tập, Lo Văn Diệu chia sẻ: "Trước khi ở với các bố Biên phòng cháu rất ít nói, học lực cũng trung bình. Từ khi được các bố nhận về đồn nuôi và được sự quan tâm, dạy bảo tận tình của các bố, chúng con đã tự tin, vui vẻ hòa đồng hơn rất nhiều và cũng chăm chỉ học tập với kết quả ngày một khá lên".

Thiếu tá Võ Đình Tao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết thêm, hiện nay, các cháu đã học lên cấp Trung học phổ thông, đơn vị vẫn thực hiện “Nâng bước em đến trường”, hằng tháng vẫn hỗ trợ kinh phí học tập cho các cháu…

Hay cháu Cụt Văn Nam (sinh năm 2010), ở bản Xốp Lau, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, học sinh Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Típ, được đồn Biên phòng Mường Ải lựa chọn hỗ trợ “Nâng bước em đến trường”. Hằng tháng, cháu được đơn vị hỗ trợ kinh phí 500 nghìn đồng để góp vào tiền ăn, sinh hoạt. Món tiền được trích từ tiền lương và các khoản sinh hoạt phí của cán bộ, chiến sĩ của đồn biên phòng. Chuẩn bị đón năm học mới 2023-2024, cán bộ đồn Biên phòng Mường Ải cũng đã mua sắm quần áo mới, cặp sách và đồ dùng học tập, sách vở cho cháu.

"Chắp cánh" ước mơ đến trường cho học sinh nghèo vùng biên ảnh 2

Bố nuôi Biên phòng đang sắm quần áo mới cùng đồ dùng học tập để con nuôi tự tin bước vào năm học mới.

Đây là bốn trong tổng số 114 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các tuyến biên giới được Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An nhận đỡ đầu, giúp đỡ, nuôi dưỡng theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi biên phòng”. Trong số này có 96 cháu theo chương trình “Nâng bước em đến trường” và 18 cháu theo Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Điều đặc biệt trong số này có 16 cháu là người Lào ở các bản sát biên giới được các đồn Biên phòng hỗ trợ thường xuyên kinh phí, sách vở, quần áo… theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe cho biết, trong những năm qua, được sự hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Nghệ An theo các chương trình trên đã giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới nỗ lực vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần để trở thành con ngoan, trò giỏi. Nhiều cháu từ học sinh trung bình và khá đã vươn lên để trở thành học sinh giỏi.

Không chỉ có vậy, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An còn kịp thời giúp đỡ các trường học trên địa bàn để củng cố cơ sở trường, lớp, cảnh quan môi trường đón học sinh vào năm học mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Lâm, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, cho biết, hằng năm, trước khi vào năm học mới nhà trường luôn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Đoàn xã để tổ chức tu sửa trường lớp, cảnh quan, phục vụ năm học mới. Bước vào năm học 2023-2024, do trường xây dựng khá lâu, một số hạng mục đã xuống cấp, cùng với sự hỗ trợ vật chất của các tổ chức, cá nhân, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã nhận hỗ trợ, sơn mới lại toàn bộ hệ thống phòng học của điểm trường chính và điểm trường bản Tân Ngọc, bảo đảm cho học sinh bước vào năm học mới có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp...

"Chắp cánh" ước mơ đến trường cho học sinh nghèo vùng biên ảnh 3

Để chuẩn bị năm học mới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm giúp trường mần non sơn lại các phòng học.

Với sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và từ các Chương trình: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” và Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, đã tạo điều kiện học tập, ăn ở cho các em học sinh nghèo vùng cao biên giới được cải thiện tốt hơn rất nhiều. Sự sẻ chia của những người lính biên phòng, của toàn xã hội đã thực sự là cơ hội để các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực học tập tốt, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão để mai này góp sức xây dựng bản làng no ấm hơn, giàu đẹp hơn.