Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

NDO - Sáng 5/1, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Công đoàn Y tế Việt Nam nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022.
Công đoàn Y tế Việt Nam nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết, năm 2022, Công đoàn Y tế Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn trong ngành luôn đồng hành, động viên đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ “chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

Trong bối cảnh ngành y tế còn gặp nhiều khó khăn do một số cơ chế chính sách về hoạt động mua sắm đấu thầu, về chế độ đãi ngộ còn bất cập đã ảnh hưởng đến tâm tư, đời sống, việc làm của đoàn viên công đoàn, người lao động ngành y tế, các cấp công đoàn y tế Việt Nam đã cố gắng làm tốt chức năng, nhiệm vụ chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong ngành yên tâm công tác, tổ chức các hoạt động phong trào thể thao có tính lan tỏa sâu rộng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong toàn ngành, tạo tiền đề để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của ngành y tế trong chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ cho 708 đoàn viên Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 số tiền và hiện vật trị giá 2,9 tỷ đồng; huy động các đơn vị trong Khối thi đua trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn và người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương với tổng số tiền 316 triệu đồng.

Đồng thời, huy động các đơn vị ký “Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên” đồng hành, trao các suất quà hỗ trợ tặng đoàn viên công đoàn tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam tham gia trực Tết Nguyên đán 2022 trị giá 365 triệu đồng; hỗ trợ thăm hỏi nhân Tháng Công nhân với tổng số tiền hỗ trợ là 226 triệu đồng; phối hợp Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng một nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 70 triệu đồng tặng một đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, thuộc Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập...

Trong năm 2022 đã có hơn 10 nghìn lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với số tiền hơn 12,8 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ những khó khăn mà ngành y tế đã và đang phải đối mặt do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, một dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ y khoa Việt Nam và cả thế giới. Qua khó khăn, thấy rõ sự hy sinh của nhân viên ngành y tế, tất cả vì an toàn tính mạng của nhân dân.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cũng ghi nhận những thành tích Công đoàn Y tế Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đã tổ chức thành công Hội thao năm 2022, Hội thi Phụ nữ ngành y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong toàn ngành. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Tại hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022 tại Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương. Ngoài ra, 1 tập thể, 3 cá nhân Công đoàn Y tế Việt Nam nhận bằng khen toàn diện; 3 cá nhân nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.