Chăm lo, hỗ trợ các gia đình nạn nhân của lũ ống vượt qua khó khăn

NDO - Chiều 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân của lũ ống tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, động viên nhân dân xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, động viên nhân dân xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)

Cùng đi, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong.

Trước khi gặp mặt, chia sẻ, thăm hỏi bà con nhân dân và các gia đình có người bị nạn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác đã thị sát khu vực bị sạt lở do lũ ống, mưa lớn.

Liên Minh là một xã sáp nhập từ xã Nậm Cang (được phong tặng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2010, công nhận xã nông thôn mới năm 2013) và xã Nậm Sài.Tổng diện tích tự nhiên toàn xã 9.663,4 ha.

Xã Liên Minh có 4/7 thôn đặc biệt khó khăn; dân số toàn xã là 749 hộ (3.739 khẩu); có 5 dân tộc sinh sống (Dao 342 hộ, Hmông 145 hộ, Tày 137 hộ, Xa Phó 125 hộ, Kinh 3 hộ); tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao (52,4%), trong đó: 168 hộ nghèo (22,4%); 255 hộ cận nghèo (30,0%). Hai thôn bị lũ ống nặng nhất là thôn Nậm Cang với diện tích 4626 ha, Nậm Than 2.570 ha.

Hiện tại, cuộc sống người dân xã Liên Minh còn khó khăn và mặc dù đã về đích nông thôn mới nhưng người dân còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, tỷ lệ hộ nghèo còn cao...

Chăm lo, hỗ trợ các gia đình nạn nhân của lũ ống vượt qua khó khăn ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thị sát hiện trường tại xã Liên Minh, Thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 12/9 đến sáng ngày 13/9/2023, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía bắc, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to, tạo ra lũ ống… Tại xã Liên Minh, đã có 5 người thiệt mạng, 2 người mất tích, 7 người bị thương và nhiều thiệt hại khác về cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, nhà cửa của người dân...

Từ rạng sáng ngày 13/9, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo UBND xã Liên Minh huy động khoảng 70 người. UBND thị xã đã huy động hơn 300 người phối hợp tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ khắc phục thiệt hại....

Ước tính thiệt hại ban đầu về kinh tế của tỉnh Lào Cai sau đợt thiên tai vừa qua khoảng 260 tỷ đồng (riêng thị xã Sa Pa thiệt hại khoảng 253 tỷ đồng).

Ân cần thăm hỏi các gia đình có người bị nạn tại xã Liên Minh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ những mất mát to lớn của bà con nhân dân với những thiệt hại và hậu quả nặng nề đối với cuộc sống người dân.

Chia buồn sâu sắc với những gia đình có nạn nhân thiệt mạng và mất tích hiện nay chưa tìm thấy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cần tiếp tục bám sát, trao đổi với địa phương, với nhân dân để có những chính sách hỗ trợ kịp thời, qua đó giúp người dân sớm vượt qua khó khăn với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn người dân phát huy tinh thần chịu thương, chịu khó, sớm vượt qua những mất mát, khó khăn để ổn định cuộc sống và tiếp tục phát triển sản xuất, lao động với nhịp sống bình thường.

Tại UBND xã Liên Minh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao quà hỗ trợ các gia đình có thân nhân bị thiệt mạng, mất tích và bị thương bởi lũ ống.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cũng trao quà hỗ trợ gia đình các nạn nhân.