Cấp phép khai quật khảo cổ tại một số địa điểm ở Ninh Bình

NDO - Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã ban hành Quyết định số 1527/QĐ-BVHTTDL, cho phép Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm Cánh đồng Nội Trong, địa điểm Cánh đồng Hang Trâu thuộc thôn Tây và địa điểm Vườn chùa Nhất Trụ thuộc thôn Nam, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
0:00 / 0:00
0:00
TS Nguyễn Ngọc Quý (ngoài cùng bên phải) cùng các nhà khoa học đầu ngành khảo cổ học tại một công trường khai quật ở Hoa Lư, Ninh Bình.
TS Nguyễn Ngọc Quý (ngoài cùng bên phải) cùng các nhà khoa học đầu ngành khảo cổ học tại một công trường khai quật ở Hoa Lư, Ninh Bình.

Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 15/7 đến ngày 15/12, trên diện tích 900m2. Cụ thể như sau: Địa điểm Cánh đồng Nội Trong: 300m2; địa điểm Cánh đồng Hang Trâu: 300m2; địa điểm Vườn chùa Nhất Trụ: 300m2. Chủ trì dự án khai quật này là TS Nguyễn Ngọc Quý, Viện Khảo cổ học.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Ninh Bình và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất một năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.